Nhận biết chứng trầm cảm ở cánh mày râu

khác là hành vi cố tình tự cưỡng chế mình như lao vào công việc hoặc tập thể dục một cách quá tải. “Nếu tâm trí hoặc cơ thể bạn bị ép làm việc không ngừng, bạn sẽ không phải đối phó với những gì đang xảy ra bên trong”, Martin nói.

Nhiều phái mạnh không tin được là mình đang rơi vào trạng thái trầm cảm bởi biểu hiện trầm cảm của nam giới lại khác với nữ giới.

Bạn có thể đã từng nghe nhiều người nói là phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nam giới. Cho đến bây giờ, hầu hết các nghiên cứu vẫn xác nhận điều này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tâm thần học JAMA kết luận rằng nam giới có biểu hiện trầm cảm, ứng xử và hành vi không giống phụ nữ chúng ta.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những đàn ông khi chán nản, khả năng sẽ có dấu hiệu tỏ ra giận dữ, sử dụng chất gây nghiện và hành vi nguy hiểm, trong khi phụ nữ tỏ ra buồn bã, tâm trạng chán nản, cô lập xã hội và rối loạn giấc ngủ.

Tác giả nghiên cứu, Lisa Martin – tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học Michigan, giải thích: “Biểu hiện hàng đầu khi người đàn ông bị trầm cảm cũng giống phụ nữ, đó là tâm trạng chán nản. Điều này có vẻ mâu thuẫn với ý chí mạnh mẽ của phái mạnh, vì vậy khi họ chán nản nhất, họ ít khóc hoặc nằm im trên giường, đắp chăn kín mít như phụ nữ. Thay vào đó, đàn ông có khuynh hướng dễ bị kích động, hoặc chuyển sang sử dụng rượu, ma túy.

Các trầm cảm ở nam giới sẽ không dễ dàng “biến mất” sau một đêm. “Chúng tôi vẫn biết là đàn ông ít có khả năng tìm sự giúp đỡ, giải tỏa tâm lý khi bị ức chế như phụ nữ”, Martin nói.

tram cam

Vậy làm thế nào bạn nhận ra các dấu hiệu chàng đang bị trầm cảm?

1. Bạn có thể chú ý đến những thay đổi lớn trong tâm trạng của chàng như tự thu mình lại, hay giận dữ, hoặc quá bi quan về những người khác, đặc biệt là nếu những biểu hiện này thường xuyên xuất hiện khác thường và với tần suất cao.

2. Bạn nên quan tâm những thay đổi trong hành vi của anh ấy (như đột nhiên thích cờ bạc, dành nhiều thời gian đến các quán rượu, quầy bar, hoặc một mình làm những việc mà anh ấy đã từng làm với những người khác…).

3. Dấu hiệu khác là hành vi cố tình tự cưỡng chế mình như lao vào công việc hoặc tập thể dục một cách quá tải. “Nếu tâm trí hoặc cơ thể bạn bị ép làm việc không ngừng, bạn sẽ không phải đối phó với những gì đang xảy ra bên trong”, Martin nói.

4. Những người đàn ông bị trầm cảm thường phải đối mặt với cơn đau dạ dày và đau lưng. Nguyên nhân của những cơn đau là do bị căng thẳng mãn tính. Trường hợp này, cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho lành mạnh kết hợp với các bài tập giúp tĩnh tâm và chế ngự các cơn đau xuất phát từ tâm lý chứ không phải là bệnh lý.

5. Thưởng thức ẩm thực là một trong những sở thích hàng đầu của nam giới. Một khi mất cảm giác ngon miệng, chắc chắn có điều gì đó đang xảy ra và khiến họ lo lắng. Tăng hoặc giảm cân đột ngột luôn là dấu hiệu không thể lơ là. Có thể chứng trầm cảm đang bắt đầu “tấn công” nam giới.

6. Khó chịu và tức giận vì những lý do bình thường hoặc có thể giải quyết, không loại trừ khả năng nam giới đang bị căng thẳng quá mức. Cảm xúc thiếu kiềm chế kéo dài dẫn đến khả năng mắc chứng trầm cảm rất lớn. Yoga là cứu tinh trong tình huống không ai mong muốn này.

7. Không chỉ phụ nữ mới phải đối mặt với những cơn lo lắng, hoảng loạn, nam giới cũng có thể rơi vào trạng thái này khi căng thẳng, bất an lên tới tột độ. Nhiều người chủ quan cho rằng điều đó sẽ qua nhanh, nhưng thực tế nếu không được kìm chế, chúng sẽ bùng phát thành cơn trầm cảm nguy hiểm.

8. Che giấu tâm trạng chán nản bằng men rượu, nam giới có thể mắc chứng nghiện rượu lúc nào không hay. Điều đáng nói là chúng không giúp giải quyết vấn đề tâm lý phức tạp, trái lại càng gia tăng tình trạng mất kiểm soát bản thân.

9. Điều gì khiến nam giới mất đi ham muốn tình dục hơn là chứng trầm cảm đang hoành hành trong cơ thể và tâm trí. Rất nhiều nam giới không còn hứng thú, trốn tránh hoặc từ bỏ đam mê một thời bởi một nguyên do duy nhất, chính là chứng trầm cảm.

10. Thế giới bỗng dưng đen sập trước mắt, những ý nghĩ tích cực biến mất có nghĩa là sự bi quan đang tràn ngập trong thế giới tâm hồn của một người đàn ông. Một thực tế là đàn ông sẽ rơi nước mắt rất nhiều nếu mắc chứng trầm cảm mãn tính.

Cách đề cập vấn đề trầm cảm với nam giới

Bạn nên chuẩn bị tâm lý khi nói với anh ấy về các nguy cơ của chứng trầm cảm tiềm ẩn trong chàng và biện pháp phòng ngừa, bảo vệ chàng. Đặc biệt, bạn không nên đề cập đến vấn đề này những khi anh ấy có tâm trạng không được vui vẻ, thoải mái hay giận dữ.

Lúc đầu bạn nên nói một cách gián tiếp hay bóng gió nói xa nói gần về “bệnh” này, bạn tuyệt đối không áp đặt khẳng định chắc nịch như đinh đóng cột là anh ấy nhất định đã bị trầm cảm. Bạn có thể trao đổi, đặt câu hỏi về các triệu chứng cụ thể mà bạn đã nhận thấy như chàng đang uống rượu bia nhiều hơn bình thường hoặc có vẻ tích cực thái quá trong những ngày này. Bạn có thể nói chuyện xung quanh vấn đề này nhưng phải thật tế nhị vì nó hết sức nhạy cảm.

Martin kết luận – “Nhiều người đơn giản nghĩ rằng đàn ông không thực sự bị trầm cảm, vì vậy bạn gái cần sáng tạo, khéo léo trong lời nói và cách tiếp cận bệnh để phát hiện cũng như chữa trị cho chàng”.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online