Hút thuốc lá gây thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Trong một số trường hợp, nhân tuỷ khô khiến cho vòng sợi bọc xung quanh đĩa đệm yếu và dễ đứt, làm cho nhân tuỷ bị đẩy lòi ra ngoài, gây chèn ép cục bộ, từ đó vai, cánh tay, ngón tay đều bị đau.

Hút khiến một lượng lớn nicotine xâm nhập vào cơ thể, làm cho mao mạch bị tổn thương, đĩa đệm cột sống thoái hoá nhanh hơn.

thoai-hoa-dia-dem-cot-song-co-vi-thuoc-la-1

Tác hại của hút thuốc lá khiến cho mao mạch bị tổn thương, đĩa đệm cột sống thoái hoá

Hiện nay lại có thêm một lý do quan trọng khuyên bạn không nên hút thuốc: Mới đây, trong buổi họp thường niên của Hiệp hội AAP được tổ chức tại bang California có công bố một kết quả nghiên cứu liên quan – Hút thuốc sẽ làm cho bệnh thoái hoá đĩa đệm cột sống càng tăng tốc hơn.

Đĩa đệm cột sống cổ nằm giữa các đốt sống cổ, theo tuổi tác nó sẽ bị thoái hoá, mất đi tính dẻo dai, độ đàn hồi và khả năng giảm rung. Chất nhầy mềm dạng keo (nhân tuỷ) ở giữa đĩa đệm cột sống sẽ khô và teo lại, có thể gây ra chứng đau cổ mãn tính khó chữa khỏi.

Trong một số trường hợp, nhân tuỷ khô khiến cho vòng sợi bọc xung quanh đĩa đệm yếu và dễ đứt, làm cho nhân tuỷ bị đẩy lòi ra ngoài, gây chèn ép thần kinh cục bộ, từ đó vai, cánh tay, ngón tay đều bị đau.

BS Mitchel Leavitt của Trung tâm chữa trị và phục hổi sức khoẻ của Trường đại học Emory Mỹ trong nghiên cứu cho biết, đĩa đệm cột sống cổ không chỉ có thể tự thoái hoá, mà những thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc cũng có thể làm cho triệu chứng thoái hoá diễn ra nhanh hơn.

Vì đĩa đệm cột sống hấp thu chất dinh dưỡng từ mao mạch, mà hút thuốc sẽ hít vào một lượng lớn nicotine, khiến cho các mao mạch này bị tổn thương, từ đó tăng tốc thoái hoá đĩa đệm.

Trước đó, hút thuốc đã được khẳng định là tác nhân đẩy nhanh quá trình thoái hoá đốt sống lưng, nhưng vẫn chưa có học giả nào liên hệ với bệnh đốt sống cổ.

Do vậy, nhóm nghiên cứu của Leavitt đã phân tích 182 ca chụp cắt lớp và tiến hành đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng thoái hoá đĩa đệm cột sống cổ, trong nhóm nghiên cứu có một bác sỹ khoa phóng xạ rất giỏi về chuyên khoa thần kinh. Trong 182 trường hợp, người chủ động hút thuốc chiếm 34%, loại bỏ nhân tố tuổi tác, mức độ thoái hoá đốt sống cổ của họ khá nghiêm trọng.

Leavitt cho biết: Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa lối sống lành mạnh với việc nâng cao chất lượng sống và phòng ngừa bệnh tật. Sức khoẻ cột sống cũng vậy, nghiên cứu này từng bước cho thấy mối liên quan giữa chứng đau mãn tính và tính ổn định của mạch máu.

Theo Chất lượng Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online