Uống cà phê giúp ngăn ngừa ung thư

Cách đây nhiều thập kỷ được xếp vào nhóm chất “có thể gây ung thư” cùng với chì và vì một số nghiên cứu gợi ý có mối liên quan nhỏ giữa ung thư và ung thư tụy, bàng quang. Nhưng những nghiên cứu này lại không tính đến một yếu tố nguy hiểm ở người là hút thuốc nhiều hơn.

Các nhà khoa học nhận thấy việc uống cà phê đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư gan và tử cung.

cà-phê-1

Tuyên bố đã đi ngược lại với tuyên bố trước đó vào năm 1991 cho thấy cà phê “có khả năng sinh ung thư” và gắn với ung thư bàng quang.

Nhưng kể từ đó, nhiều nghiên cứu lại chứng minh những giá trị tích cực của cà phê như giúp nhuận trường, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường type 2, các rối loạn thần kinh và nhiều dạng ung thư ở những người uống đều đặn.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí danh tiếng Lancet Oncology, theo đó 23 chuyên gia quốc tế của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức y tế thế giới () đã xem xét lại hơn 1.000 nghiên cứu khác nhau.

IARC cho rằng có bằng chứng cho thấy việc uống cà phê ít có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư như , tuyến tiền liệt và tụy tạng, và có liên quan với nguy cơ thấp với ung thư gan và niệu quản.

Đối với 20 dạng ung thư khác, theo TS Dana Loomis, người đứng đầu nghiên cứu, “không có bằng chứng đầy đủ” về mối liên quan giữa cà phê và ung thư.

Cách đây nhiều thập kỷ cà phê được xếp vào nhóm chất “có thể gây ung thư” cùng với chì và dầu diesel vì một số nghiên cứu gợi ý có mối liên quan nhỏ giữa ung thư và ung thư tụy, bàng quang. Nhưng những nghiên cứu này lại không tính đến một yếu tố nguy hiểm ở người uống cà phê là hút thuốc nhiều hơn.

Thế nhưng trong báo cáo mới, nhóm chuyên gia IARC lại nhận diện một nguy cơ ngạc nhiên cho những người uống trà và cà phê, đó là “khả năng sinh ung thư” nếu những thức uống này được dùng “quá nóng”, vì có nghiên cứu cho thấy cà phê gây ra ung thư thực quản nếu nó được dùng nóng ở nhiệt độ 65 o C hay nhiều hơn.

Vài nghiên cứu trên chuột gợi ý những thức uống “quá nóng”, gồm nước, có thể thúc đẩy phát triển các khối u. Uống thức uống quá nóng được IARC xếp vào nhóm 2A có thể sinh ung thư cùng với thịt đỏ và mù tạc nitrogen.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại không đồng tình với nghiên cứu của IARC.

Geoffrey Kabat, chuyên gia dịch tễ học của Đại học y khoa Albert Einstein (New York), cho rằng ủy ban nghiên cứu của WHO đã không đi đủ xa trong báo cáo.

Theo Kabat dường như IARC chỉ phơi bày mặt tốt của cà phê hơn là mặt hại và hệ thống đánh giá chỉ có ích cho những nhà nghiên cứu ung thư chứ không có ích gì cho công chúng.

Ông nói: “Tôi thật sự cảm thấy nghiên cứu không mang lại điều gì tốt cho công chúng vì nó không đả động gì đến những lo lắng”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này thật sự là một tin vui cho dân ghiền cà phên vì trên thế giới ước tính có hơn 1,6 tỷ tách cà phê được bán ra mỗi ngày, biến nó thành thức uống phổ biến thứ nhì chỉ sau trà.

Để giảm thiểu mối liên quan giữa cà phê với ung thư thực quản, TS Loomis đề nghị “những ai lo lắng nên chờ vài phút để cà phê nguội trước khi dùng”.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online