Uống cà phê không chứa chất caffein có lợi cho gan

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy duy trì thói quen đã được loại bỏ chất caffein có thể giúp gan khỏe mạnh.

Uong-ca-phe-tot-cho-gan-1

Cà phê thường hay cà phê không chứa caffein được cho là đều có tác động bảo vệ gan.

“Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng uống cà phê có hiệu quả bảo vệ tích cực đối với gan người”, Live Science dẫn lời Qian Xiao, thành viên nhóm nghiên cứu của Viện Ung thư tại Bethesda, bang Maryland, cho hay. Tuy nhiên, nó chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng về tác động của cà phê không chứa chất caffein.

Để trả lời cho câu hỏi này, Xieo cùng đồng nghiệp sử dụng dữ liệu khảo sát nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của khoảng 27.800 người, ở độ tuổi từ 20. Trong khảo sát, họ được kiểm tra thể chất, trả lời các câu hỏi về thói quen và lượng cà phê tiêu thụ. Sau đó, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzyme. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu gan bị tổn thương.

Kết quả cho thấy, người thường uống từ ba cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzyme thấp hơn so với những người không có thói quen tương tự. Đặc biệt, dù uống cà phê thường hay cà phê không có caffein, thì mức độ enzyme bất thường trong gan đều thấp như nhau.

Theo Xiao, ông cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định những thành phần nào của cà phê có liên quan đến tác động tích cực này.

Một số nghiên cứu khác từng chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay ung thư gan.

Theo Linh Anh – VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online