Khi nào thì nên cho con bỏ bú bình?

Rất nhiều ông bố, bà mẹ không biết thời gian thích hợp cai bú bình cho con là khi nào và việc bú bình lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe của con không?

Để giải đáp các câu hỏi trên, nhiều nghiên cứu, khảo sát về độ tuổi bú bình của bé và những tác động tới sức khỏe đã được thực hiện. Một nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của việc cho bé bú bình trong thời gian dài đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em (Maternal and Child Nutrition-Mỹ).

Nghiên cứu này cho thấy rằng bé trên 1 tuổi vẫn bú bình sẽ hấp thụ lượng calo lớn hơn so với bé uống sữa bằng cốc. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ béo phì cao hơn 33% sau này.

Một bà mẹ giấu tên cũng đã chia sẻ thêm về kinh nghiệm của bản thân. Cô cho biết: ”Hồi nhỏ tôi rất thích uống sữa, nước cam bằng bình. Tôi đã bú bình cho tới khi 3 tuổi. Bây giờ tôi 35 tuổi và tôi đã phải rất vất vả để giảm béo. Đó là hậu quả của thời gian bú bình quá dài hồi nhỏ”.

Người mẹ trên cho biết thêm, khi lớn lên cô đã tốn rất nhiều tiền để chỉnh sửa hàm răng khấp khểnh của mình. Các bác sĩ cũng cho biết kết cấu răng của cô bất thường có thể do hồi bé, cô đã bú bình trong thời gian khá dài.

Theo bác sĩ nha khoa Amy Bloomberg (New York, Mỹ), bé bú bình càng lâu thì càng có nguy cơ sâu răng cao. Nguyên nhân là khi do đường trong sữa đã ăn mòn men răng, khiến răng bị sâu trong quá trình bú bình.

Tiến sĩ Chin Shou King, bác sĩ nha khoa và giám đốc Trung tâm Y tế Camden (Singapore) cho biết thêm: “Một số bé vừa ngủ vừa ngậm ti bình sữa trong miệng. Hành động này có tác hại rất xấu tới răng bé vì trong sữa có chứa nhiều đường.

Hành động bú bình lâu dần sẽ tạo thành các khe hở giữa những chiếc răng, khiến cho hàm trên và hàm dưới không khớp chặt với nhau”.
Các chuyên gia Nhi khoa khuyên rằng các bậc phụ huynh hãy dừng việc bú bình khi bé được 12-18 tháng tuổi để giảm các tác động xấu đến sức khỏe cũng như răng của bé.

Tuy nhiên tiến sĩ, bác sĩ y tế cộng đồng Rachel Gooze tại Trung tâm nghiên cứu và giáo dục bệnh béo phì – Đại học Temple (Mỹ) cho hay: “Việc cai bình cho bé 1 tuổi là một thử thách khó khăn, và cai bình khi bé trên 2 tuổi thì còn khó hơn nữa. Vì vậy bố mẹ nên cai bình càng sớm càng tốt cho bé”.

Tạp chí BMC Nhi khoa cho biết việc cho bé trên 1 tuổi bú bình sẽ khiến cho răng có nguy cơ mọc lệch cao hơn. Ngoài ra, việc bú mút trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến khớp hai hàm và hoạt động nhai của bé.

Vì vậy bố mẹ cần cai bình cho bé khi đến tuổi quy định. Tuy nhiên, thay vì bắt bé phải dùng cốc nay, mẹ hãy dùng các cách đơn giản mà hiệu quả sau để thay đổi thói quen cho bé.

Tạo sự chú ý cho bé
image4-1491284083078-1539461386-417-width600height450
Tạo sự chú ý giúp bé hứng thú uống sữa bằng cốc.

Trẻ nhỏ rất thích những thứ thú vị, vui vẻ, sặc sỡ. Vì vậy mẹ có thể rót nước vào cốc cùng một chiếc ống hút xinh xắn để thu hút sự chú ý của bé. Chắc chắn bé sẽ hứng thú hơn với việc uống nước bằng cốc.

Làm gương cho bé
Hầu hết trẻ nhỏ đều cố gắng bắt trước hành động của bố mẹ. Vì vậy mẹ hãy cho bé thấy bố mẹ dùng cốc uống nước vui vẻ như thế nào. Khi bé đi chơi, hãy chỉ cho bé nhìn thấy các bạn khác cũng đang dùng cốc để uống. Như vậy bé sẽ có thêm động lực để thay đổi giống mọi người xung quanh.

Tìm cho bé món đồ khác thay bình sữa
Rất nhiều bé không thể ngủ ngon khi không có bình sữa bên cạnh, thậm chí một số bé còn cáu kỉnh, không chịu ngủ khi không được bú bình trước và trong khi ngủ.

Để giải quyết việc này, bố mẹ hãy tìm cho bé một món đồ chơi thay thế mà bé yêu thích như gấu bông, gối ôm, tấm chăn in hình dễ thương. Trước khi đi ngủ, mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi với món đồ chơi mới để bé phân tâm, không nhớ đến bình sữa nữa.

Khuyến khích, động viên bé
Những lời động viên, khích lệ của bố mẹ rất quan trọng với bé. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên cổ vũ, khuyến khích khi bé có tiến bộ. Chẳng hạn khi bé uống sữa bằng cố, bố mẹ hãy nói với bé rằng: ”Hôm nay, con đã biết uống sữa bằng cốc rồi này. Con thật là giỏi”.

Kiên trì, theo đuổi đến cùng
Việc hướng dẫn bé cai bình cần rất nhiều sự kiên nhẫn và cố gắng của bố mẹ. Quá trình bé chuyển từ bú bình sang dùng cốc không phải là chuyện ngày một ngày hai mà phải mất một thời gian nhất định.

Vì vậy khi thấy bé chưa có thay đổi, bố mẹ cũng không nên nản nòng bỏ cuộc. Thay vào đó bố mẹ cần bình tĩnh và theo đuổi mục tiêu đến cùng.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online