Mẹ bầu căng thẳng, con dễ béo phì

Những người phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng sớm trong giai đoạn thai nhi, có thể gia tăng nguy cơ béo phì ở tuổi trường thành.

068Ba-bau-cang-thang-con-de-beo-phi-khi-truong-thanh

Một trong những nguyên nhân gây béo phì ở thanh niên, có thể là do mẹ bị căng thẳng trong lúc mang thai. Ảnh minh họa: internet

Các nhà khoa học cho biết, những nghiên cứu trước đây phát hiện rằng, phụ nữ trải qua tình trạng căng thẳng nghiêm trọng khi mang thai, có thể khiến con của họ dễ bị béo phì trong giai đoạn từ 10-13 tuổi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Trường ĐH Aarhus (Đan Mạch) đã tiến hành kiểm tra dữ liệu của 119.908 thanh niên – những người thực hiện việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Đan Mạch, giữa những năm 2006-2011. Trong đó, chỉ số khối cơ thể (BMI) và hoàn cảnh gia đình của họ được ghi nhận.

Kết quả nghiên cứu, vừa được công bố trên Tạp chí PloS ONE (Mỹ) cho thấy, những thanh niên, con của những bà mẹ bị căng thẳng do mất người thân ngay trước hoặc trong khi mang thai (được cho là một chỉ số của mức độ căng thẳng nghiêm trọng)- có thể tăng gấp đôi nguy cơ bi bệnh béo phì ở tuổi trưởng thành so với con của các bà mẹ không bị căng thẳng khi mang thai.

Tiến sĩ Lena Hohwu, người chủ trì nghiên cứu, cho biết, kết quả nghiên cứu tổng thể cho thấy, tình trạng căng thẳng ở người mẹ khi mang thai có thể tạo ra những tác động gây ảnh hưởng đến thai nhi, khiến trẻ dễ bị tăng cân sau khi sinh.

Tiến sĩ Hohwu phát biểu: “Mặc dù vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ xung quanh tình trạng béo phì. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới này đã cung cấp thêm một yếu tố nhằm giải thích lý do tại sao đại dịch béo phì ngày càng gia tăng trên thế giới hiện nay”.

Theo Nguyễn Niệm – Phụ Nữ TPHCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online