Kiến thức cần biết khi bị gan nhiễm mỡ

Không cần thống kê cũng chắc chắn “” có mặt trong danh sách “top ten” của các căn bệnh đang phát tán ở xứ mình.

Không phải cứ nhịn ăn là giải quyết được bệnh này mà cần phải có “lộ trình” khoa học.

Chẩn đoán khác xa phỏng đoán

Sở dĩ gan nhiễm mỡ hoành hành phần do nhiều người không chịu chủng ngừa siêu vi, phần vì lá gan bị tẩm bia rượu! Nếu dựa vào con số thống kê trên kết quả siêu âm càng đáng lo hơn nữa vì hiếm khi tìm được lá gan không nhiễm mỡ.

Dễ hiểu vì lá gan nào cũng có sẵn một số ! Vấn đề chỉ là gan thấm mỡ nhiều hay ít? Chức năng gan bị rối loạn ra sao? Nhu mô gan bị tổn thương đến mức độ nào?

Thầy thuốc vì thế phải cần thêm vài xét nghiệm khác, thay vì chỉ dựa vào máy siêu âm rồi chẩn đoán quá dễ dàng khiến nhiều bệnh nhân sinh bệnh một cách oan uổng vì quá lo!

Phản ứng thông thường của nhiều người sau khi được thông báo về chuyện gan hóa béo là kiêng món béo, nhất là khi gia chủ thuộc nhóm béo phì.

gan-nhiem-o-nguy-hiem

Vì quá hối hả nên nhiều người quên mất là cơ thể phải cần thời gian tương đối dài, có thể đến cả tháng, mới điều chỉnh được rối loạn biến dưỡng trước đó của chất béo.

Theo Viện Dinh dưỡng ở Đại học North Carolina (Mỹ) giảm cân quá nhanh chẳng có lợi gì hết vì cơ thể bị áp đặt vào rối loạn biến dưỡng mới, thậm chí tệ hại hơn trước!

Bằng chứng, cũng qua kết quả siêu âm rõ ràng, là nhiều người béo phì có lá gan bị nhiễm mỡ nặng hơn trước vì giảm cân quá nhanh! Tình trạng này thậm chí rõ nét hơn nữa ở người không dư cân nhưng làm gầy cho bằng được vì tưởng phải ốm tong teo mới đẹp!

Cơ thể của người món nào cũng kiêng tất nhiên dễ thiếu dưỡng chất. Trong số đó quan trọng là 2 chất đạm tối cần thiết cho chức năng giải độc của lá gan- lecithin va cholin.

Vì thiếu lecithin và cholin mà tế bào gan dễ bị sứt mẻ khi ngày đêm phải tiếp xúc với độc chất nội sinh cũng như ngoại lai. Khi đó tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ. Gan từ đó nhiễm mỡ. Tế bào mỡ một khi trụ được trong gan bao giờ cũng nhanh chân bành trướng.

Phòng thủ quan trọng hơn tấn công

Giảm chất béo trong khẩu phần của người viêm gan là đúng. Nhưng đừng quên cùng lúc bảo vệ tế bào gan bằng cách:

– Kết hợp trong khẩu phần hàng ngày các món ăn có nhiều lecithin như giá sống, mè, đậu nành, đậu xanh, dầu hoa hướng dương…

– Tránh tất cả thành phẩm có độ cồn cho dù được quảng cáo là rượu thuốc bổ cả ngang lẫn dọc.

– Đừng giảm cân quá nhanh cho bằng được. Đừng tiếp tục giảm cân khi thể trọng đã trở về định mức bình thường.

– Ngủ sớm, ngủ cho đủ, ngủ cho ngon vì tiến độ tổng hợp kháng thể chống siêu vi cũng như phục hồi nhu mô gan được gia tốc trong giấc ngủ.

– Nói không với thuốc lá vì độc chất trong thuốc lá hại gan hơn xa rượu mạnh.

Tương tự như sức người, sức gan cũng có hạn. Trả lương chết đói tất nhiên có lúc gặp cảnh đình công. Muốn gan làm tròn công việc giải độc để gia chủ nhờ đó tránh béo phì, phòng bệnh biến dưỡng, phải cho gan no bụng. Gan mà thiếu đạm, thiếu béo còn gì là gan!
Kết quả nghiên cứu đối chứng cho thấy nhóm bệnh nhân viêm gan nhưng không kiêng cữ ác liệt có tỷ lệ hồi phục cao hơn nhóm tuy đúng thuốc nhưng nhịn ăn đến độ gan cũng kiệt lực.

theo Alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online