Những yếu tố gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết

Khi cơ thể bạn đang căng thẳng, không khỏe, hoặc bị thương, nó giải phóng các hormone như epinephrine, glucagon, hoóc môn tăng trưởng, và cortisol. Điều này làm gan của bạn sản sinh glucose, và làm tăng sức đề kháng insulin của bạn.

Việc đầu tiên mà bệnh nhân và tiền hay nói đó là họ cần phải lượng đường trong máu của họ.

Để làm được điều đó, quan trọng là bạn phải hiểu được các khác nhau có đến đường huyết của bạn và cách để bạn kiểm soát chúng.

1. Thức ăn

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải liên tục theo dõi.Carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều nhất, khiến chúng tăng vọt nhanh chóng.Điều quan trọng là bạn phải theo dõi việc tiêu thụ các carbohydrates với nhau và với mỗi bữa ăn, carbohydrates khó tiêu hóa và mất nhiều thời gian để phân hủy. Kiểm soát việc tiêu thụ chất béo là tốt, vì chúng giúp bạn kiểm soát sự gia tăng của insulin.
2. Tập thể dục

Tập thể dục tác động đến cơ thể mỗi người theo cách khác nhau, do đó tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau khi tập thể dục. Thông thường, tập thể dục nhẹ làm giảm lượng đường trong máu, nhưng tập thể dục nặng có thể gây ra các cấp độ để giảm hoặc tăng đột biến.
3. Thuốc men

Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn nên chú ý quan sát xem việc dùng thuốc đó có ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu của bạn. Rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian mà bạn uống thuốc, và các loại thuốc (cho dù là thuốc tiểu đường hay là một loại thuốc nào khác) có thể có tương tác khác nhau đến lượng đường trong máu của bạn. Một số thuốc cũng có tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu bạn.

8-yeu-to-anh-huong-den-luong-duong-huyet-cua-ban-1

4. Căng thẳng, bệnh tật và chấn thương

Khi cơ thể bạn đang căng thẳng, không khỏe, hoặc bị thương, nó giải phóng các hormone như epinephrine, glucagon, hoóc môn tăng trưởng, và cortisol. Điều này làm gan của bạn sản sinh glucose, và làm tăng sức đề kháng insulin của bạn.
5. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có một tác động lớn đến lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn đòi hỏi insulin nhiều hơn bình thường. Một số nghiên cứu nhận thấy rằngthiếu ngủ dẫn đến mất kiểm soát bệnh tiểu đường,sức đề kháng insulin, tăng cân, và ăn nhiều hơn.

6. Hoóc môn

Phụ nữ sẽ thấy rằng, lượng đường trong máu của họ khác nhau theo chu kỳ kinh nguyệt của họ, với những biến động đáng kể trước và sau chu kỳ của họ.

7. Mất nước

Điều quan trọng là bạn phải bổ sung đủ nước trong ngày, vì mất nước có thể sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt.

8. Rượu và thuốc lá

Hút thuốc làm tăng sức đề kháng insulin của bạn, và cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, có thể làm vấn đề bệnh tiểu đường của bạn phức tạp.Khi bạn uống rượu, gan của bạn tập trung vào việc loại bỏ cồn và không giải phóng nhiều đường vào máu, làm giảm lượng đường trong máu của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang đói.

Theo Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online