Bệnh viêm manh tràng là gì, có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm là bệnh đại tràng đặc trưng bởi tình trạng .

Bên cạnh viêm đại trạng thì viêm manh trạng cũng xuất hiện khá phổ biến và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy mức độ nguy hiểm của căn bệnh mang tên viêm manh tràng là như thế nào?

Viêm manh tràng còn có tên gọi khác là Crohn, là bệnh thường gặp ở ruột già và ruột non.

Manh tràng nằm ở đoạn đầu của đại tràng, là đoạn ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non.

Bệnh viêm manh tràng là bệnh đại tràng đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột.

Viêm manh tràng thực sự là mối nguy hiểm lớn nếu không điều trị kịp thời, vì nó có thể để lại nhiều biến chứng khôn lường.

viem-manh-trang_211527300

Ảnh minh họa

Một số bến chứng của manh tràng:

Thủng ruột

Đây là biến chứng có thể xảy ra khi vết loét do viêm manh tràng quá sâu. Việc ruột bị thủng, tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn gây hại sẽ chui vào trong ruột và lây viêm nhiễm sang những bộ phận khác.

Tắc ruột

Giai đoạn đầu của bệnh sẽ xuất hiện những vết loét nhỏ nông nằm rải rác ở trên thành bên trong của ruột. Càng lâu vết loét này sẽ càng trở nên rộng và sâu hơn và cuối cùng nó sẽ gây ra loét to tạo ra sẹo và làm cho ruột bị cứng hơn.

Lỗ dò (Fistulas) là đặc điểm phổ biến của bệnh Crohn. Lỗ dò xảy ra khi ổ loét ăn sâu vào thành ruột tạo thành những đường hầm xung quanh các mô bàng quang, âm đạo ra tới ngoài da. Các lỗ dò này cũng có thể xuất hiện xung quanh hậu môn và trực tràng.

dau-bung_21152890

Ảnh minh họa

Ung thư ruột già

Sau khoảng 8-10 năm mắc bệnh viêm manh tràng, bệnh sẽ chuyển sang ung thư ruột già. Và cái kết đáng buồn nhất chính là tử vong.

Khi bị viêm manh trạng triệu chứng phổ biến thường gặp nhất là: đau bụng, tiêu chảy, đi cầu thấy máu, sốt, sụt cân.

Trẻ em nếu bị viêm manh trạng làm trẻ bị còi, chậm lớn.

Cho tới thời điểm hiện tại, viêm manh tràng vẫn vẫn chưa tìm ra thuốc chữa trị triệt để. Các biện pháp điều trị bệnh viêm manh tràng bao gồm: điều trị nội khoa và điều trị bằng phẫu thuật.

Bên cạnh việc điều trị thì việc tuần thủ nghiêm ngặt chế độ nghỉ ngơi và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng góp phần làm hồi phục bệnh nhanh chóng.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online