Dinh dưỡng cho người bệnh guot

Chào bác sĩ, mẹ cháu phát hiện gout (gút) 3 tuần nay .

Xin bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống hàng ngày và loại thuốc uống để điều trị.

Hoàng Thị Quế (Hải Dương)

Chào bạn,

Gout là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, khởi nguồn từ việc tăng tiêu hủy các acid nhân của các tế bào hoặc giảm bài xuất acid uric qua thận, gây tăng acid uric trong máu, hậu quả là gây các đợt viêm khớp cấp, về lâu dài (nếu không được điều trị tốt) có thể gây sỏi thận, suy thận,…

Các thuốc điều trị bệnh gout nhằm mục đích làm giảm đau, giảm viêm, giảm và duy trì lượng acid uric máu ở mức bình thường để ngừa tái phát viêm khớp, ngừa sỏi thận và suy giảm chức năng thận.

An-uong-the-nao-khi-bi-benh-gut-1

Để giảm axit uric trong máu, người bị nên hạn chế các giàu đạm. Hình minh họa.

Về chế độ ăn uống, để làm giảm acid uric máu cần hạn chế ăn các thức ăn giàu đạm chứa nhiều purin như nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc,…), trứng vịt lộn, cá biển,…Các loại thực phẩm khác như tôm, cua, sò, ốc, hến, cá nước ngọt, thịt chim, trứng…, không cần kiêng tuyệt đối.

Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Do chất đạm là một thành phần quan trọng trong của mọi lứa tuổi đặc biệt ở người cao tuổi, vì thế không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày mà phải bảo đảm nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể.

Đối với người lớn nhu cầu về đạm là 1g/kg trọng lượng/ngày (có thể tăng lượng đạm trong một số trường hợp như có thai, làm việc gắng sức, bị bệnh,…). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước có nhiều gas (bicarbonat) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc đào thải acid uric.

Cùng với việc dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý, mẹ của bạn cần tránh gắng sức, tránh lạnh, tránh căng thẳng, không thức quá khuya… Cần duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức.

Khi bệnh chuyển sang mạn tính cần có chế độ tập luyện thường xuyên, kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và hạn chế biến dạng khớp.

Chúc mẹ của bạn chóng khỏe!

Theo BS Tô Quang Trung – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online