Những nguyên nhân gây ra bệnh gút và triệu chứng của nó

Những người thừa cân sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn nhưng chức năng thận lại khó loại bỏ chúng làm cho họ có nhiều nguy cơ bị bệnh gout hơn. Thay đổi lối sống, ăn thực phẩm lành mạnh và vận động thường xuyên là những lời khuyên giúp bạn tránh xa được căn bệnh về khớp này hiệu quả.

Gút là một bệnh lý viêm khớp do rối loạn chuyển hóa các purin (quá trình chuyển hóa các acid nhân của mọi tế bào), một bệnh lý quan trọng nhất trong nhóm các bệnh khớp do tinh thể (Crystal Arthropathies) đưa đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh gút:

Dùng thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu thường được dùng để giúp hạ huyết áp có thể làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể chúng ta. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến hoặc những người uống thuốc ức chế hệ miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn (theo Tổ chức Arthritis). Nếu đang sử dụng những loại thuốc này, bạn có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ thay đổi thuốc để đảm bảo mức acid uric thấp hơn.

5-15361360757851593127408.

Ăn thực phẩm chứa nhiều purine

Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hoá purine, một loại chất thường có trong các loại thực phẩm chức năng nhiều protein như thịt đỏ, cá, sò ốc… Mặc dù bệnh gút có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng một chế độ ăn uống nhiều purine có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Bởi vì khi hấp thụ vào cơ thể, purine bị phá vỡ thành một dạng dạng acid uric. Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa purine, bạn sẽ làm tăng mức acid uric trong cơ thể và dẫn đến khả năng mắc bệnh gút cao hơn.

3-15361360757801951125294

Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn nhưng chức năng thận lại khó loại bỏ chúng làm cho họ có nhiều nguy cơ bị bệnh gout hơn. Thay đổi lối sống, ăn thực phẩm lành mạnh và vận động thường xuyên là những lời khuyên giúp bạn tránh xa được căn bệnh về khớp này hiệu quả.

4-15361360757831943805588

:

Sưng ngón chân

Một trong những triệu chứng của bệnh gút đầu tiên sẽ là một cơn đau và sưng bất ngờ do sự kết tinh của acid uric, thường ở khớp của ngón chân cái. Cơn đau có thể rất nghiêm trọng, bạn có thể có cảm giác như xương đã bị gãy, chúng thường xảy ra đột ngột vào giữa đêm. Bởi vì đây là khớp nối xa ​​tim nhất, nơi nhiệt độ cơ thể thấp và các tinh thể có nhiều khả năng tích tụ lại tạo nên những cơn đau nhức. Nếu quan sát có những dấu hiệu sưng tấy ở ngón chân cái và nóng đỏ kéo dài hơn 1 tuần thì bạn nên khám bệnh để xem có phải mình đã mắc bệnh gút hay không.

1-1536136075773560641752

Sưng các khớp

Các khớp bị sưng là một trong những triệu chứng của bệnh gút thường gặp. Bất kỳ khớp ở bộ phận nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh và tùy thuộc vào nơi mà các tinh thể acid uric lắng đọng. Ở nam giới, khớp ở bàn chân, mắt cá chân và khuỷu tay là nơi thường xuyên bị sưng đau. Trong khi ở phụ nữ, các khớp ở bàn tay và đầu gối bị viêm sẽ là dấu hiệu của bệnh gút.

2-15361360757771197627043

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online