Đi cầu ra máu cần cẩn thận bệnh ung thư đại tràng

Biểu hiện thường xuyên đau bụng, thường xuyên. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị u trực tràng và polyp đại tràng góc gan, có tuyến nghịch sản vừa…

Bệnh nhân nam sinh năm 1962, người Campuchia, làm nghề tài xế lái xe ở Phnôm Phênh. Từ tháng 5, anh thường xuyên thấy đau bụng, đi cầu ra nhiều máu nhưng tưởng là những trĩ.

Khi đi khám bệnh ở các trung tâm y tế địa phương cho kết quả chẩn đoán không phải trĩ. Hơn 3 tháng chịu đựng những cơ đau hành hạ kèm theo sụt cân nhanh 3-4 kg, anh quyết định sang Việt Nam khám.

0c3sag
Bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK Tâm Trí Sài Gòn. Ảnh: KD

Tại BVĐKTâm Trí Sài Gòn, sau khi thực hiện nhiều xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có khối u trực tràng 5 cm và polyp đại tràng góc gan với kích thước lớn 2,5 cm.

Kết quả sinh thiết tế bào 2 lần đều cho thấy có tuyến nghịch sản vừa, nguy cơ ung thư cần cắt bỏ sớm. Bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phẫu thuật, đồng thời chuẩn bị tâm lý có khả năng phần đại tràng còn lại không đủ để nối hậu môn sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt sau này.

Do thời gian ủ bệnh lâu, khối u trực tràng phát triển lớn, êkip bác sĩ sau khi hội chẩn đã quyết định phương án phẩu thuật để cắt u và đoạn đại tràng bị polyp, nối hậu môn cho bệnh nhân. Trong thời gian lưu viện điều trị hậu phẫu, ban đầu bệnh nhân được truyền dịch để nuôi cơ thể rồi sau đó cho ăn cháo loãng. Đến nay anh có thể ngồi dậy, đi lại và ăn súp.

BS Cao Hùng Phú, Giám đốc bệnh viện, cho biết, sức khỏe bệnh nhân đang phục hồi phục tốt. Theo bác sĩ, polyp đại tràng là một biểu hiện bất thường của tế bào ở đại tràng, còn gọi là ruột già. Polyp thường lành tính, song một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư.

Qua đây, BS Phú khuyên mọi người nên cảnh giác bệnh này khi thấy : đi cầu ra máu thường xuyên, phân đen, rối loạn tiêu hóa kéo dài. Không nên chủ quan nghĩ rằng đó là dấu hiệu của trĩ, dù từng bị trĩ trước đó.

“Khi đó, mọi người nên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm tầm soát và điều trị bệnh kịp thời”, bác sĩ nói. “Bệnh nhân không nên quá lo sợ và suy nghĩ tiêu cực. Những người có polyp có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn.”

Theo bác sĩ, polyp đại tràng thường gặp ở độ tuổi trung niên, bệnh có nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền và cơ địa, nên mọi người cần chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ và đi khám ngay khi có các dấu hiệu kể trên.

Theo BVĐK Tâm Trí Sài Gòn

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online