Cẩn thận với bệnh táo bón

kèm với mất cảm giác ngon miệng, giảm cân ngoài ý muốn, máu bị đen, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Nhung-dieu-nen-biet-ve-tao-bon_1

Ảnh: Getty.

Thế nào là đại tiện “điều độ”

Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng nhiều người chỉ cần đại tiện vài lần trong tuần, chứ không phải là hàng ngày. Không có khuyến nghị nào cho việc bạn phải vào nhà vệ sinh bao nhiêu lần, bởi vậy hãy theo dõi đồng hồ sinh học và thói quen của bản thân. Nếu đột nhiên bị táo bón hoặc tiêu chảy, bạn nên xem xét và tìm ra nguyên nhân.

Làm gì để bớt táo bón

Các loại thuốc nhuận tràng là biện pháp hỗ trợ nhanh nhất khi bị táo bón. Tuy nhiên, về lâu dài, hãy thay đổi thói quen ăn uống. Bạn nên viết một cuốn nhật ký ghi lại phản ứng của cơ thể sau khi ăn các loại thực phẩm khác nhau để tìm ra những món có khả năng làm bạn bị táo bón.

Bạn cần bao nhiêu chất xơ

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần 18 g chất xơ. Thế nhưng đa số mọi người hấp thụ ít hơn số lượng này. Nếu đột ngột tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, bạn có thể bị đầy bụng trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ dần dần khá hơn. Hãy thử những chất xơ hòa tan có trong yến mạch, đậu lăng, quả bơ, quả vả và mận.

Lối sống ảnh hưởng đến táo bón

Hoạt động thể chất và uống đủ nước sẽ giúp bạn tránh được táo bón. Lưu ý, những đồ uống có cồn không được tính vì làm cơ thể mất nước.

Khi nào nên gặp bác sĩ

Táo bón có thể dẫn đến những hệ quả khó chịu, thậm chí báo trước bệnh tật nguy hiểm. Khi táo bón đi kèm với mất cảm giác ngon miệng, giảm cân ngoài ý muốn, máu bị đen, mệt mỏi và buồn nôn, bạn cần đi khám ngay.

Theo Minh Nguyên – VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online