Công dụng của việc ‘ngáp’

Không chỉ buồn ngủ, mệt mỏi, stress bạn mới mà ngay cả vui vẻ, phấn khích hay ở một số người là biểu hiện của sự ham muốn chuyện gối chăn cũng… .

Ngáp là một hoạt động vô thức, nằm ngoài sự điều khiển của con người và một số động vật. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chỉ mới 20 tuần tuổi bào thai đã biết ngáp trong bụng mẹ. Số lần ngáp của một người có thể là vài lần trong ngày, của người khác là vài chục lần và cũng có người ngáp cả trăm lần. Điều đó có nghĩa là muốn ngáp cũng không được và ngược lại…

Một cái ngáp thường không kéo dài quá 6 giây, rất nhanh nhưng lại liên quan đến nhiều trạng thái của cơ thể và gửi gắm nhiều thông điệp thú vị.

Về mặt khoa học, ngáp được chia thành 5 loại.

1. Ngáp lúc ngủ dậy, thường kèm theo vươn vai và co duỗi chân tay.

2. Ngáp vì uể oải, buồn ngủ: lượng không khí đưa vào phổi tăng lên có tác dụng làm giảm cơn buồn ngủ, tăng sự tập trung.

3. Ngáp vì đói, kèm theo một số chuyển động ở ổ bụng và cơ hoành.

4. Ngáp vì ưu phiền.

5. Ngáp do lây: cơ chế của loại này còn đang gây nhiều tranh cãi.
Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến chúng ta ngáp, mà giả thuyết nào cũng khá thuyết phục. Chẳng hạn, khi cơ thể tích tụ nhiều khí cabonnic làm ta uể oải, não sẽ điều khiển để ta ngáp nhằm loại trừ chất độc đó đi, đồng thời cái hít vào thật sâu sau khi ngáp sẽ mang một lượng ôxy tươi mới qua phổi, vào máu, lên não, nhờ thế, ngáp xong phần nào tỉnh táo trở lại.

Ngáp còn được coi là cách cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ máu một cách tức thời. Lại có giả thuyết cho rằng, các trạng thái tình cảm, tâm lý như buồn bực, giận dỗi… làm xuất hiện trong não hàng loạt hóa chất dẫn truyền thần kinh. Muốn giải phóng các chất này không gì tốt bằng ngáp.

Ngap-cung-tot-cho-suc-khoe-1

Ngáp giúp lưu thông khí và làm sạch phổi.

Thật ra, ngáp là một hành động khó kiểm soát nên nếu nói nó là thông điệp cố ý thì không chính xác, nhưng có vẻ như người xưa đã nhận ra rằng ngáp và tình dục liên quan khá mật thiết, nhất là sự ham muốn chuyện gối chăn của nam giới. Ngáp sẽ đạt được một mũi tên trúng hai đích, vừa làm cho “cậu nhỏ” được hoạt động vừa giúp cho thần kinh được thông thoáng, như thế sẽ giúp cho chuyện ấy của phái mạnh sung hơn. Những người hay ngáp thường có hàm lượng testosterol cao, đồng nghĩa với việc có khả năng yêu đương cũng cao hơn.

Tuy nhiên, dù ngáp vì nguyên nhân gì thì lượng không khí đưa vào phổi cũng tăng lên đáng kể, giúp lưu thông và làm sạch phổi, rất tốt cho . Có điều, khi ngáp, cơ mặt, lưỡi và họng của chúng ta co mạnh, làm tăng áp lực trong khoang miệng. Áp lực này ảnh hưởng đến khoang mũi, tạm thời ngăn đường thoát của nước mắt xuống mũi, do đó nước từ tuyến lệ tràn ngược vào trong mắt, khiến nước mắt đầm đìa đó cũng là câu trả lời tại sao khi ngáp lại chảy nước mắt.

Ngáp cũng có thể bị lây và kiểu như là dây truyền, chẳng hạn ở nơi công cộng, trong một cuộc họp, nếu có 1 người ngáp, nếu người khác nhìn thấy cũng có thể bị ngáp luôn – hiện tượng này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, chụp não người khi họ ngáp và nhận thấy một hoạt động não đặc biệt trong vùng liên quan tới sự bắt chước. Ngáp cũng thể hiện đẳng cấp văn hóa…

Vì thế, khi ngáp chúng ta cần lưu ý che miệng nhất là khi ở nơi công cộng, chỗ đông người… Việc che miệng khi ngáp không chỉ là nét văn hóa, biểu hiện sự tôn trọng với mọi người xung quanh mà còn tránh lây lan các lây nhiễm qua đường hô hấp như lao, cúm…

Với những điều thú vị trên, còn chần chừ gì nữa, nào chúng ta hãy cùng ngáp!

Theo ThS. Hà Hùng Thủy – Sức khỏe & Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online