Chữa thoái hóa khớp gối bằng cách bổ sung chất nhờn

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp, vì chất nhờn bị giảm nên bệnh nhân cần thêm AH để giúp giảm đau, phục hồi chức năng khớp.

Khớp gối là bộ phận quan trọng trong cơ thể và cũng là khớp dễ bị nhất. là loại bệnh thường xuất hiện nhất của bệnh thoái hóa khớp, dẫn đến đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu nó không được điều trị sớm thì sẽ dẫn đến ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh. Điều trị thoái hóa khớp nhờ chất nhờn là biện pháp được ứng dụng nhiều ngày nay vì tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

tim-hieu-benh-dau-khop-goi

1/ Mối liên hệ giữa Acid hyaluronic và thoái hóa khớp gối

Trong khớp gối có chất nhờn có tác dụng để bôi trơn khớp gối, có tên gọi là dịch khớp, chứa khoảng 2ml. Acid hyaluronic (AH) là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp giúp bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp. AH có tác dụng bảo vệ khớp trước những tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp xương khớp tránh những tổn thương từ bên ngoài tạo. AH vừa có tính bôi trơn, vừa có tính đàn hồi.

Khi khớp gối bị thoái hóa, lượng AH giảm xuống chỉ còn tầm ½ đến 2/3 so với bình thường, cho nên khớp bị mất dịch nhờn khiến sụn khớp dễ bị tổn thương, có thể mỏng và rách dần, các đầu xương cọ xát với nhau dẫn đến bệnh , lâu dần thành hủy hoại khớp.

2/ Công dụng của việc điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp, vì chất nhờn bị giảm nên bệnh nhân cần thêm AH để giúp giảm đau, phục hồi chức năng khớp.

Thuốc có chứa AH được tiêm vào trong khớp, làm giảm các chất gây viêm nhờ ngăn chặn công dụng của cytokine và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2. Theo một số nghiên cứu thì việc bổ sung AH trong khớp có tác dụng làm dịu cơn đau tốt cho người bệnh.

Thuốc có tác dụng kéo dài hơn tiêm corticoid trong khớp. AH ức chế thoái hóa sụn khớp gối do tăng hoạt tính của men TIMP, kết khối các proteolycan và tăng sinh tổng hợp cho các tế bào sụn, giúp sụp giảm các thương tổn để làm lớp đệm bền vững cho xương.

3/ Lúc nào được tiêm AH trong chữa bệnh thoái hóa khớp gối?

Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn được tiến hành trong trường hợp bệnh ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Liệu pháp tiêm AH có hiệu quả đối với những người bệnh không thỏa mãn được chữa bệnh thông thường như uống thuốc, vật lý trị liệu cũng như trì hoãn được thời gian thực hiện phẫu thuật.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online