Cần làm gì khi trẻ hay bị chảy máu cam ?

Con tôi rất hay bị . Cháu bị từ năm 2 tuổi đến giờ là 4 tuổi vẫn không thấy hết.

Ban đầu, đưa cháu đi khám, BS nói là bình thường và trấn an tôi là trẻ con hay bị chảy máu cam như vậy lắm. Thật ra, mỗi lần chảy máu thì cũng không nhiều, chỉ một chút xíu thôi. Nhưng tôi thấy việc này kéo dài đã 2 năm thì rất lo (các trẻ khác mà tôi biết không bị, hoặc nếu bị cũng chỉ bị thỉnh thoảng mà thôi).

Tôi cần làm gì cho bé? (Các chỉ số khác về chiều cao, cân nặng của bé đều bình thường. Cháu ngoan và ăn ngủ, vui chơi như mọi trẻ khác trong trường mẫu giáo). (Nguyễn Thị Anh Khoa – Quận 6).

chay-mau-cam-6724-1418461574

Chào bạn,

Chảy máu mũi là triệu chứng của nhiều bệnh. Tuy nhiên, ở trẻ triệu chứng này thường là chảy máu mũi vô căn. Đây là nguyên nhân thường gặp và lành tính nhất (chỉ có điều khi lặp đi lặp lại như vậy thường làm các bậc phụ huynh lo lắng). Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác ít gặp hơn như dị vật mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, một số bệnh lý huyết học (suy tủy, thiếu các yếu tố đông máu), các loại u và một số bệnh lý dị dạng mạch máu mũi, suy dinh dưỡng…

Nếu lo lắng, bạn có thể đưa bé đi khám lại lần nữa, nhấn mạnh yếu tố bé bị chảy máu mũi kéo dài 2 năm, bị để BS thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán cẩn thận. Trong trường hợp đã loại trừ hết tất cả các nguyên nhân bệnh lý khác thì đành… chăm sóc bé tốt và chờ đến khi hiện tượng này tự khỏi.

Bạn cũng lứu ý, bé bị chảy máu mũi, nên xác định bên chảy máu để cầm máu. Đa số là chảy máu mũi vô căn do vỡ điểm mạch mũi trước nên bạn chỉ cần cho bé nằm nghỉ và dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong 10 phút, điểm mạch sẽ tự ngưng chảy máu. Tuyệt đối dặn dò kỹ không cho bé nuốt máu vào bụng vì sẽ gây nôn ói làm tăng thêm tình trạng của bệnh. Nếu sau 10 phút máu vẫn còn chảy, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Mẹ và Con

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online