Cách xử lý khi bị tụt huyết áp

Trường hợp tụt cũng có thể sảy ra với những bệnh nhân bị sốt hay , khi tụt một cách đột ngột. Lúc này, bệnh nhân cần được bù dịch theo đường tĩnh mạch với một lượng dịch tương đối nhanh và nhiều, sau đó người bệnh nên được chuyển ngay đến khoa cấp cứu của cơ sở y tế gần nhất để điều trị và chăm sóc, đề phòng những biến chứng nặng có thể sảy ra.

Khi bị , nếu không xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy tìm cấp và có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, các bạn cần nắm được một số kiến thức và phương pháp xử lý khi thấy có người bị dưới đây.

benh-huyet-ap-thap-co-chua-khoi-duoc-khong

Tụt huyết áp là một triệu chứng bất ngờ, có thể sảy ra ở những trường hợp sau:

Khi người bệnh đang điều trị bằng thuốc, có thể bị tụt huyết áp. Lúc này cần tiến hành đo huyết áp ở tư thế đứng. Nếu huyết áp tâm thu của bệnh nhân khi đứng thấp hơn khi ngồi từ 30mmHg trở lên thì có nghĩa là bệnh nhân bị tụt huyết áp khi đứng. Đây là điều rất dễ sảy ra với những người có tuổi đang điều trị bằng thuốc chống , nhưng thường có cảm giác hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Lúc này, bệnh nhân cần được nằm trên giường, đầu hơi thấp và nâng cao 2 chân. Có thể truyền dịch nếu cần thiết.

Trường hợp tụt huyết áp cũng có thể sảy ra với những bệnh nhân bị sốt hay tiêu chảy, khi huyết áp tụt một cách đột ngột. Lúc này, bệnh nhân cần được bù dịch theo đường tĩnh mạch với một lượng dịch tương đối nhanh và nhiều, sau đó người bệnh nên được chuyển ngay đến khoa cấp cứu của cơ sở y tế gần nhất để điều trị và chăm sóc, đề phòng những biến chứng nặng có thể sảy ra.

Các trường hợp bệnh mạn tính dẫn đến tụt huyết áp thì phải điều trị những những bệnh mãn tính là nguyên nhân gây tụt.

Ví dụ như bệnh nhân suy tim có huyết áp thấp cần phải được điều trị bằng các thuốc trợ tim, lợi tiểu và ức chế men chuyển liều thấp nhằm tăng khả năng co bóp của tim, tăng cung lượng tim và giảm tình trạng ứ trệ tuần hoàn ngoại biên để huyết áp có thể tăng lên.

Cách phòng ngừa tụt huyết áp.

Tụt hụt áp thường đi kèm với các bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết. Và đây là những bệnh rất dễ gặp phải vào mùa hè. Khi bị bệnh, người bị bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể sảy ra.

Khi thấy bạn bè, người thân bị sốt kéo dài từ 10 ngày trở lên, nhất thiết phải đưa ngay tới bệnh viện để khám và điều trị, tránh bỏ sót những bệnh nặng như: đường mật, áp xe phổi, viêm nội tâm mạc mà tụt huyết áp thường đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Đến giai đoạn này, bệnh sẽ rất khó chữa và có nguy cơ tử vong rất cao.

Với những người bị tăng huyết áp đang điều trị bằng thuốc, nếu thấy các dâu hiệu bất thường khi thay đổi tư thế, cần thông báo ngay với bác sĩ để phát hiện kịp thời triệu chứng tụt huyết áp tư thế.

Với những người có huyết áp bình thường nhưng hay cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì nên uống một số loại trà sâm hàng ngày vào buổi sáng sẽ giúp ổn định huyết áp hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian từ 2-3 tuần, nên đo lại huyết áp của mình, tránh tình trạng dùng nhiều sâm gây nên tình trạng tăng huyết áp.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online