Cách xử lý chứng vẹo cổ khi ngủ

Không hiểu sao mà dạo gần đây cháu rất hay bị đau cổ khi ngủ dậy. Cháu không thể quay đầu một cách thoải mái như bình thường vì chỉ cần cử động nhẹ thôi là lại bị đau.

Cháu có thử thoa dầu nóng và xoa bóp thì đỡ đau hơn một chút nhưng đến hôm sau lại bị. Cháu không hiểu sao lại bị như vậy. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn bác sĩ.

(spider…@gmail.com)

Chào cháu,

Theo như miêu tả của cháu, có thể cháu đã mắc phải chứng dậy mà y học cổ truyền thường gọi là lạc chẩm hay thất chẩm.

Khi bị vẹo cổ, cháu sẽ cảm thấy cổ bị căng cứng, có cảm giác đau nhức, khó chịu, nhất là khi chúng ta quay cổ. Cơn đau có thể lan tận xuống bả vai, cánh tay, vùng liên sống bả, thậm chí khiến cho đầu bị nghiêng về một bên mà không thể giữ thẳng như thông thường.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây ra vẹo cổ khi ngủ dậy là do trong lúc ngủ, chúng ta , khiến đầu bị lệch, vẹo sang một bên. Một chiếc gối quá cao hay quá cứng cũng có thể khiến cho đầu bị lệch khi ngủ. Khi đó, các cơ ở vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ bị căng giãn, khiến cho phần cổ bị đau nhức.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là để cổ bị lạnh trong lúc ngủ cũng dễ khiến cổ bị đau khi thức dậy. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Gap-rac-roi-khi-bi-veo-co-moi-khi-ngu-day-1

Cách xử lý

– Dùng lòng bàn tay xoa quanh vùng cổ trong vài phút sao cho nóng lên.

– Chườm bằng muối sao nóng hoặc muối sao với lá ngải cứu để giảm cảm giác đau nhức.

– Dùng các ngón tay day ấn nhẹ để xác định được các điểm đau nhiều. Sau đó, cháu hãy dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vài phút. Cách này cũng giúp làm giảm đau.

– Nếu sử dụng thuốc giảm đau, cháu cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Trong các trường hợp nặng hơn, các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, cháu có thể áp dụng biện pháp châm cứu, bấm huyệt. Tuy nhiên, hãy chú ý lựa chọn những cơ sở có uy tín để thực hiện.

Để phòng tránh vẹo cổ khi ngủ dậy, cháu nên chọn cho mình một chiếc gối thấp vừa đủ, mềm, êm, đặc biệt là cần ngủ đúng tư thế. Nếu tình trạng này kéo dài, cháu nên đi khám bởi có thể, cháu đã mắc một số vấn đề về xương vùng cổ.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh!

Theo Kênh 14
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online