Cách đơn giản rèn luyện trí não

Chúng ta vẫn nghĩ rằng muốn thì nên chơi các trò chơi IQ, các trò chơi có độ cao. Nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự thật ngược lại hoàn toàn. Những trò chơi trên hoàn toàn không có lợi cho sự não bộ.

Rèn luyện trí não là điều vô cùng cần thiết vì càng lớn tuổi, cấu tạo trí não của chúng ta càng suy giảm. Hãy tham khảo những phương pháp sau để rèn luyện trí não tốt hơn.

1. Giảm lệ thuộc vào công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, nó góp mặt trong mọi hoạt động của con người và chúng ta đang dần phụ thuộc hơn vào nó. Bạn có thấy mình đã lâu rồi không còn tự tính nhẩm hay đặt bút tình mà thay vào đó là dùng máy tính? Hay mọi sự kiện đều cần có nhắc nhở của điện thoại?… Đã đến lúc bạn giảm lệ thuộc vào công nghệ để rèn luyện trí não hiệu quả hơn rồi.

Khám phá những khu vực mới của đất nước có thể có lợi cho tâm trí bạn nhưng những lợi ích này sẽ mất đi nếu bạn chỉ tìm đường bằng định vị vệ tinh. Thay vào đó hãy thử thách bản thân bằng việc đọc bản đồ và tự mình khám phá.

2. Tập luyện để rèn luyện trí não

Tập thể dục có ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của bạn: nó giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và cải thiện tuần hoàn, góp phần giúp não nhận được khí oxy một cách nhanh chóng hơn.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chỉ ra rằng tác dụng chống trầm cảm của chạy bộ có liên quan tới những cải thiện trong khu vực não bộ chịu trách nhiệm về việc học tập và ghi nhớ của chúng ta.

1648452_original

Giảm lệ thuộc vào công nghệ sẽ giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn

Bởi vậy, bạn đừng nghĩ rèn luyện trí não hiệu quả là cố nhồi nhét nhiều thứ hơn vào đầu mình. Việc hiệu quả nhất với bạn là tăng cường tập luyện thể dục, vận động nhẹ có lợi cho cũng như não bộ.

3. Tăng cường giao tiếp xã hội

Một nghiên cứu trên tạp chí PLOS Medicine chỉ ra rằng: những người sống cô đơn có nguy cơ bị bệnh mất trí cao gấp đôi. Cho nên, gặp gỡ bạn bè không chỉ là cách để cải thiện não bộ mà nó còn giảm nguy cơ mất .

Hòa nhập xã hội là sự kích thích về mặt tinh thần các hoạt động nhận thức như lý luận, trực giác, suy nghĩ và cảm giác. Tất cả những điều này giúp bảo vệ các tế bào não và khuyến khích sự hình thành các liên kết mới trong não. Qua đó, trí não chúng ta cũng được rèn luyện để hoạt động hiệu quả hơn.

4. Chơi trò chơi

Chúng ta vẫn nghĩ rằng muốn rèn luyện trí não thì nên chơi các trò chơi IQ, các trò chơi có độ tập trung cao. Nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự thật ngược lại hoàn toàn. Những trò chơi trên hoàn toàn không có lợi cho sự tập trung não bộ.

tro-choi-ren-luyen-tri-nho

Những trò chơi ngôn ngữ hay chơi cờ vua cũng rất tốt cho rèn luyện trí não

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy chơi những trò như cờ vua hay trò sắp chữ vốn rất tốt cho việc cải thiện vốn từ vựng của bạn. Các từ khó và hiếm được lưu trữ ở nơi riêng biệt với những từ phổ biến trong não và nếu không sử dụng thường xuyên, những khu vực này có thể bị biến mất ở người già.

5. Ngủ đủ giấc

Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn rèn luyện trí não. Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, cũng giống như việc ngủ 7-9 tiếng một đêm, giấc ngủ trưa cũng có lợi trong phòng chống thoái hóa não.

Giấc ngủ trưa lý tưởng là 10 phút. Ngủ ít hơn không có bất cứ lợi ích nào và ngủ nhiều hơn có nghĩa là bạn sẽ gặp phải trạng thái ngủ kiệt sức, bởi vì cơ thể của bạn vừa thức dậy từ giấc ngủ sâu, sự nhanh nhẹn cuả vận động giảm xuống, sinh ra cảm giác vô lực và mong muốn trở lại giấc ngủ cao.

ren-luyen-tri-nao

Việc rèn luyện trí não không bao giờ là sớm

Ngủ đủ giấc có tác dụng tốt khi giấc ngủ đó đạt chất lượng. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính trước khi đi ngủ vì có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ánh sáng màu xanh phát ra đã được chứng minh là làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên.

Rèn luyện trí não không bao giờ là quá sớm. Bạn hãy giúp cho não bộ của mình được làm việc có hiệu quả hơn ngay thôi. Đừng để đến khi mọi thứ muộn màng.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online