Ăn thực phẩm bẩn coq nguy cơ mắc vi-rút viêm gan A

Khi chúng ta ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, vi-rút sẽ theo thức ăn, nước uống không vệ sinh bị nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Tuổi trẻ đưa tin, Việt Nam chúng ta vẫn là một trong những nước đang phát triển, nên đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm viêm gan A là những người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi.

Theo thống kê ở các nước đang phát triển thì gần 90% số người trên 18 tuổi có kháng thể tự nhiên đối với viêm gan A.

(gọi tắt là viêm gan A) là một bệnh do vivus (kích thước nhỏ bé hơn cả vi trùng) gây ra. Virus viêm gan A khi xâm nhập cơ thể sẽ tấn công lá gan chúng ta gây viêm gan cấp tính với chán ăn, mệt mỏi, tiểu vàng, vàng mắt vàng da.

Virus viêm gan A từ đâu ra?Virus này lây lan theo đường tiêu hóa tức là từ hay nước uống không hợp vệ sinh xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Người bị nhiễm vi-rút viêm gan A là nguồn phát tán vi-rút ra môi trường xung quanh vì mặc dù còn đang ở giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng gì cả, họ vẫn thải virus ra ngoài theo phân trong một tháng liên tục.

Khi virus viêm gan A ra môi trường xung quanh, chúng vẫn tồn tại đến một tháng mà vẫn còn khả năng lây nhiễm và gây bệnh.

Canh-bao-mac-viem-gan-A-do-thuc-pham-ban-1
Tuy nhiên virus dễ dàng bị tiêu diệt với nước sôi trong vòng 1-2 phút và xà phòng giúp tẩy trùng mạnh.

Biến chứng nguy hiểm khi bị nhiễm viêm gan ASức khỏe và đời sống cho biết thêm, những người bị nhiễm viêm gan A sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 15 – 45 ngày. thường gặp sẽ là sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, nổi mẩn… Một số ít các trường hợp nhiễm viêm gan A sẽ bị vàng da, vàng mắt, gan to bất thường.

Bệnh này nếu chữa trị kịp thời sẽ không quá nguy hại, thời gian hồi phục là 1 – 3 tháng. Tuy nhiên, bệnh viêm gan A cũng có một số biến chứng nguy hiểm như: Suy gan cấp gây hôn mê, mất chức năng gan đột ngột, rối loạn đông – cầm máu và dẫn đến tử vong. Ngoài ra, khoảng 15% bệnh nhân viêm gan A vẫn có thể bị tái phát sau 6 – 9 tháng.

Do đó, việc phòng ngừa, tránh bị lây nhiễm viêm gan A thông qua con đường tiêu hóa chủ yếu từ thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Mỗi người vì của bản thân và cộng đồng, cần thực hiện những biện pháp phòng tránh đúng đắn và kịp thời.

Cách phòng tránh nhiễm viêm gan A từ thực phẩm bẩn- Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn. Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn trước khi chế biến và trước khi ăn.

– Nên ăn chín uống sôi. Không ăn thực phẩm tái, sống, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin cần thiết trên bao bì như tên, hạn sử dụng, thành phần…

– Lựa chọn những địa chỉ, thương hiệu uy tín để mua thực phẩm đảm bảo an toàn. Hạn chế mua những loại trái cây tươi hoặc đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không rõ xuất xứ.

– Viêm gan A đã có thuốc chủng ngừa có hiệu quả khá cao nên bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm và tiến hành chủng ngừa.

 

Theo SKĐS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online