Viêm khớp dạng thấp cần phát hiện sớm để tránh bị tàn phế

Cứng khớp buổi sáng trong thời gian ngắn, sưng nóng đỏ đau một vài khớp nhỏ ở chi có thể không đối xứng, kéo dài vài tuần.

Ảnh hưởng của rất nặng nề và không hồi phục. Sau khi khởi bệnh 10 năm, khoảng 10- 15% bệnh nhân bị tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi (nhiều nhất 30-60 tuổi), nữ thường gặp hơn nam. Đây không chỉ đơn thuần bệnh lý khớp mà còn là một bệnh tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau.

BS Võ Phan Kim Ngân, Khoa Nội Cơ xương khớp BV Nguyễn Tri Phương cho biết bệnh diễn tiến phức tạp, gây hậu quả nặng nề. Bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm và tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp hữu hiệu nhằm duy trì khả năng lao động, sinh hoạt, chất lượng sống và cải thiện tỷ lệ tử vong. Bệnh biểu hiện với những triệu chứng tại khớp và ngoài khớp.

Theo BS Ngân, sau khi khởi bệnh 10 năm, khoảng 10-15% bệnh nhân bị tàn phế phải cần đến sự trợ giúp của người khác. Khả năng làm việc giảm khi người bệnh trên 50 tuổi, lao động nặng. Nếu theo dõi qua phim chụp X-quang trước và sau khi khởi bệnh 2 năm thì 50% có những thay đổi đặc trưng, còn sau khởi bệnh 5 năm đến 80% thay đổi. Các yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong là bệnh lý tim mạch, nhiễm trùng, .

Triệu chứng tại khớp

– Giai đoạn sớm: Cứng khớp buổi sáng trong thời gian ngắn, sưng nóng đỏ đau một vài khớp nhỏ ở chi có thể không đối xứng, triệu chứng kéo dài vài tuần.

– Giai đoạn toàn phát: Cứng khớp buổi sáng rõ, kéo dài hơn một giờ. Sưng, nóng, đỏ, đau các khớp, thường là khớp nhỏ ở bàn tay có tính chất đối xứng, hạn chế vận động. Biến dạng khớp khiến tay có hình thoi, hình cổ thiên nga, bà n tay biến dạng lệch trục về phía xương trụ, co rút gân cơ, bán trật khớp…

Các khớp bị ảnh hưởng: Liên đốt gần bàn tay, bàn ngón tay, khuỷu, gối, cổ chân.

phat-hien-som-viem-khop-dang-thap-de-tranh-tan-phe-1

Biến dạng ngón tay hình cổ thiên nga

Triệu chứng ngoài khớp

– Triệu chứng toàn thân: Sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém.

– Các cơ quan khác:

Da: Hạt dưới da (nốt thấp).

Mạch máu: Viêm mạch máu.

Gân, cơ, dây chằng, bao khớp: Teo cơ quanh khớp, viêm gân gót.

Mắt: Viêm kết mạc, giác mạc.

Tim: Viêm màng ngoài tim.

Phổi: Viêm phổi, xơ phổi, nốt thấp trong nhu mô phổi…

phat-hien-som-viem-khop-dang-thap-de-tranh-tan-phe-2

Ngón tay biến dạng hình thoi

Khi có các dấu hiệu lâm sàng trên, nhất là với nữ, trung niên bị , đối xứng, kéo dài trên 6 tuần, nên đến bác sĩ chuyên khoa khớp càng sớm càng tốt. Bạn cần trải qua các xét nghiệm và thăm dò cần thiết để xác định, đánh giá tình trạng bệnh và chọn lựa phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online