Các phương pháp hỗ trợ điều trị đau thắt lưng

Phần lớn các ca không có nguyên nhân bệnh lý mà chủ yếu bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cơn đau thắt lưng bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ làm làm việc quá sức sinh ra mệt mỏi.

Vì sao đau thắt lưng?

Đau thắt lưng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống (di truyền), vẹo cột sống, ung thư di căn cột sống thắt lưng, gãy xương sống thắt lưng…

Khi xuất hiện tình trạng đau lưng, bạn phải đến bác sĩ thăm bệnh để biết được mức độ nặng của bệnh, nguyên nhân của bệnh và nhờ bác sĩ hướng dẫn những việc nào bạn có thể thực hiện tại nhà để điều trị đau lưng của mình.

hỗ trợ trong đau thắt lưng

Trong cơn đau cấp tính dữ dội, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy dễ dàng khi cử động đi lại. Lúc này bạn cần phải vận động đôi chút. Khi nằm nghỉ nên nằm trên ván phẳng hay nệm mỏng 3-5 phân. Khi mức độ đau giảm khá nhiều, bạn có thể bắt đầu các bài tập cột sống để chữa chứng đau lưng.

Dung-thuoc-ho-tro-trong-dau-that-lung-1

Trong cơn đau bạn có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu là chiếu đèn hồng ngoại để giảm bớt tình trạng đau lưng. Nếu không có đèn hồng ngoại, bạn có thể dùng túi chườm nóng cũng có tác dụng tương tự. Cũng cần lưu ý túi chườm cũng có thể gây phỏng da nếu dùng nước quá nóng.

Dùng thuốc hỗ trợ trong bệnh đau thắt lưng

Trong những trường hợp cẩn hỗ trợ thêm thuốc, bác sĩ có thể cho bạn dùng các thuốc giảm đau, hạ nhiệt nhưng không gây hại cho dạ dày như: paracetamol. Nếu dùng được dạng viên suổi bọt tan trong nước thì tác dụng nhanh hơn như Efferalgan 500mg, dạng có kèm theo codein là Efferalgan codein thì tác dụng giảm đau sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, thuốc kháng viêm, giảm đau như: Alaxan, Felden, Neo-pyrazon, voltaren, Nor-amidopyrin, Ibuprofen, Profenid…) cũng được khuyên nên sử dụng trong các trường hợp đau thắt lưng. Tuy nhiên, phần lớn các thuốc này đều gây ảnh hưởng trên dạ dày, vì vậy bạn không nên dùng nếu có triệu chứng viêm, loét dạ dày.

Một số thuốc mới ít có tác dụng gây hại trên dạ dày hơn như: Mobic, Nimesulide… Khi bị dị ứng thuốc hay viêm loét dạ dày cũng không nên dùng mobic. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Ngoài ra, việc tập cột sống khi tình trạng đau đã thuyên giảm cũng có tác dụng tốt trong điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online