Vắc xin ngừa bệnh phổi sắp được bào chế

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2004, bệnh viêm phổi đã giết chết hơn 2 triệu trẻ em trên toàn thế giới, đến năm 2015, con số này giảm còn 920.136 trẻ, 16% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo tờ New York Daily News, các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một loại vắc xin có thể ngăn ngừa gần như hoàn toàn viêm phổi do vi khuẩn bằng cách ngăn được tới 72 trong số 90 chủng Phế cầu khuẩn gây viêm phổi.

viemphoiinfonetvn

Ảnh minh họa.

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng phổi có thể xuất hiện ở mức nhẹ hoặc nặng, có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Trong đó, viêm phổi do nhiễm vi khuẩn phổ biến nhất, chủ yếu do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumonia) gây ra.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, vắc xin phòng viêm phổi hiện nay có thể ngừa được 23 dạng viêm phổi cũng như viêm màng não và nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn gây ra, nhưng vaccine mới có thể ngăn chặn tới 72 trong số 90 chủng được biết đến của phế cầu khuẩn.

Các nhà khoa học đang cố gắng vượt qua sự tiến hóa của vi khuẩn, nhắm đến cả những chủng ít phổ biến trước khi chúng trở nên mạnh hơn.

Hiện tại loại vắc xin mới trên đang được Phó giáo sư Blaine Pfeifer thử nghiệm trên chuột và thỏ tại trường Đại học Buffalo danh tiếng ở New York. Ông Blaine cùng các cộng sự của mình khẳng định, cho đến nay, đây là loại vắc xin chống viêm phổi toàn diện nhất.

Ông cho hay: “Chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc chống lại sự lây lan của bệnh viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng nếu muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này, chúng ta cần tạo ra các loại vắc xin thông minh hơn và có hiệu quả hơn”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2004, bệnh viêm phổi đã giết chết hơn 2 triệu trẻ em trên toàn thế giới, đến năm 2015, con số này giảm còn 920.136 trẻ, 16% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo ông Pfeifer, loại vắc xin đang được thử nghiệm trên có thể giúp thể giới loại bỏ bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và các loại bệnh do phế cầu khuẩn khác gây ra, từ đó có thể cứu tới hàng trăm nghìn người mỗi năm.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online