Uống thuốc sai cách sẽ khiến bạn bị loét thực quản

làm đẹp da trong tư thế nửa nằm nửa ngồi với quá ít nước, một phụ nữ ở TPHCM đã phải nhập viện do loét thực quản.

ung-thu-thuc-quan

BS.CKII Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, BV Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, bệnh nhân 46 tuổi nhập viện sau 3 ngày đau ngực không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân cho biết “có uống thuốc trị mụn và làm đẹp da trước khi bị đau ngực”, nghi ngờ thuốc bị kẹt ở thực quản gây loét, các bác đã nội soi thực quản (đoạn nối từ họng xuống dạ dày) và kết quả đúng như phán đoán.

“Thực quản của bệnh nhân có nhiều vết loét cấp tính ở đoạn giữa do ”, BS Phương khẳng định.

Theo BS Phương, loét thực quản do thuốc là bệnh vô tình tự gây ra cho bản thân khi uống thuốc để điều trị một bệnh khác. Nguyên nhân do uống thuốc với nước quá ít, uống thuốc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc ở tư thế nằm.

Thuốc dễ dính lại thực quản thường là loại hình con nhộng có vỏ tự tan và nhóm thường gây loét là các loại kháng sinh trị mụn làm đẹp da, thuốc điều trị bệnh phụ khoa hoặc một số loại thuốc bổ, thuốc điều trị loãng xương rất dễ bám dính ở thực quản và gây loét thực quản. “Chính vì thế cần uống nhiều nước và đứng thẳng người khi uống”, BS Phương khuyến cáo.

Triệu chứng thường gặp của tình trạng “ gây loét” là đau nóng rát sau xương ức hoặc sau lưng. Tình trạng này tăng lên khi ăn uống kèm theo nuốt đau hay nuốt vướng.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân than đau ngực nên có thể lầm lẫn là bệnh tim mạch hoặc bệnh về hô hấp. Do đó khi đi khám bệnh phải nói rõ cho bác sĩ biết rõ trước đó mình đang uống những loại thuốc gì.

Nội soi thực quản dạ dày qua đường miệng là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh. Việc điều trị cần phối hợp giữa chế độ ăn uống phù hợp kèm theo dùng thuốc (dạng nước) thích hợp.

Với trường hợp trên, chỉ sau một ngày được hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp kèm với thuốc hỗ trợ, triệu chứng đau ngực đã giảm rõ rệt. Nội soi kiểm tra lại thực quản, các bác sĩ ghi nhận các vết loét có dấu hiện biến mất.

Theo Thiên Chương – Ngôi sao

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online