Nuốt nghẹn ở cổ – Coi chừng bị bệnh ung thư thực quản

của bệnh thường là cảm giác ở cổ và ngày càng tăng khi các khối u ở vùng hầu họng lớn dần lên.

Bệnh ung thư thực quản một phần do lối sống của người bệnh.

Bia rượu – “đường tắt” đến ung thư

Ông Nguyễn Tiến H, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu. Khi ông H. đi khám bệnh, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư.

Sau đó ông H. đến BV Bạch Mai nội soi thực quản, kết quả cho thấy: hình ảnh tổn th­ương cách cung răng tr­ước 30cm, dạng sần và loét. Kết quả mô bệnh học sau sinh thiết qua nội soi là: Ung th­ư biểu mô vảy sừng hoá.

Nuot-nghen-coi-chung-ung-thu-thuc-quan-1

Ông H. cho biết, ông có thói quen uống rượu khoảng 200ml/ngày và hút thuốc lá mỗi ngày nửa baotrong 20 năm.

Khi bác sĩ tiến hành siêu âm cho thấy: Tổn thương ở 1/3 giữa thực quản, niêm mạc dày 0,6cm giảm âm không đều, chiếm ho1/2 chu vi thực quản, dài 4 cm, xâm lấn đến lớp hạ niêm mạc và lớp cơ. Ông Hữu được chụp PET/CT và tiến hành điều trị.

Một chuyên gia về ung thư cho biết, ung thư thực quản hiện nay đứng trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Mạng lưới phòng chống ung thư Việt Nam thì bệnh xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có liên quan đến lối sống như thói quen uống rượu, hút thuốc của đàn ông.

Hiện nay, để phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm chủ yếu dựa vào triệu chứng. Triệu chứng của ung thư thực quản là nuốt nghẹn, càng ngày càng nghẹn, sụt cân, đầy bụng và khó tiêu.

Biện pháp điều trị ung thư thực quản chủ yếu là xạ trị và dùng hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị.

Có những bệnh nhân bị ung thư ở đoạn 1/3 cuối thực quản thì có thể làm phẫu thuật kéo một phần dạ dày lên thay thế thực quản bị cắt do khối u, đã có người sau phẫu thuật sống khỏe mạnh hơn 10 năm

Tuy nhiên, nếu bị ung thư thực quản ở đoạn giữa và gần hầu họng thì rất khó phẫu thuật.

Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, theo bác sĩ cần thay đổi thói quen uống rượu, không uống nước quá nóng, không hút thuốc lá, ăn nhiều trái cây và rau quả.

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, trào ngược mật cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online