Trẻ nghiện smartphone có nguy cơ bị gù

Các chuyên gia cảnh báo và thanh thiếu niên có nguy cơ bị tổn thương cổ và cột sống nghiêm trọng vì dành hàng giờ bên các thiết bị điện tử.

Nghien-smartphone-bien-tre-em-thanh-nhung-thang-gu-1

Xương sống của bé trai 17 tuổi, bé gái 16 tuổi và bé trai 7 tuổi bị biến dạng do . Ảnh: James Carter

Nhiều phụ huynh khi thấy con em dùng điện thoại chỉ quan tâm liệu trẻ có xem các nội dung không phù hợp mà không nhắc nhở về tư thế ngồi. Chuyên gia trị liệu cột sống là tiến sĩ James Carter (Australia) cảnh báo trẻ em 7 tuổi có thể bị , cong vẹo cột sống do sử dụng và tablet quá nhiều. Hội chứng được gọi là “chiếc cổ nhắn tin” đang gia tăng một cách đáng báo động.

Theo Telegraph, tiến sĩ Carter thường xuyên tiếp những bệnh nhân phàn nàn bị đau đầu mà nguyên nhân do những thiết bị điện tử. “Cách đây 2 năm, tôi đã nhận thấy có quá nhiều trường hợp như vậy, đặc biệt trẻ em và thiếu niên chiếm đến 50% số bệnh nhân”, tiến sĩ cho hay.

“Hiện tượng này được gọi là ‘chiếc cổ nhắn tin’ bởi nó xảy ra khi con người ngồi cúi đầu, dán mắt vào điện thoại liên tục hàng giờ. Từ đó dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ; đau đầu, cổ, vai và lưng”. Ngoài tổn thương cột sống, nghiện smartphone còn dẫn đến lo âu và trầm cảm.

Sammy Margo từ Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh đồng ý với nhận định càng ngày càng có nhiều người bị tình trạng “chiếc cổ nhắn tin”. “Khi cúi đầu quá lâu, bạn sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc xương. Kết hợp với lối sống ít vận động, điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, bà nói.

Để bảo vệ cột sống, tiến sĩ Carter khuyên không nên dùng laptop và điện thoại khi đang ngồi trên giường và hãy để các thiết bị ngang tầm mắt. Tiến sĩ Chris McCarthy, một chuyên gia trị liệu cột sống ở London (Anh) cho rằng cách hiệu quả nhất là thay đổi lối sống, tăng cường vận động thay vì ngồi một chỗ và nên hạn chế dùng tia X-quang để chẩn đoán, trị liệu, tránh tiếp xúc với bức xạ không cần thiết.

Theo Minh Nguyên – VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online