Những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư không nên bỏ qua

Dưới đây là 10 mà các nhà nghiên cứu cho rằng là sự cảnh báo về bệnh . Đương nhiên đó chỉ là những bình thường, nhưng cũng có thể là báo hiệu bệnh . Một khi xảy ra chúng ta nên đến bác sĩ kiểm tra cẩn thận.

Ho lâu không khỏi chỉ là cảm cúm bình thường? Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Ung thư tại Anh, chỉ có khoảng 2% số người có ý thức cảnh giác với những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư.

clip_image002

Có những triệu chứng lặt vặt nhưng cảnh báo có thể là dấu hiệu bệnh ung thư, hãy nhờ bác sĩ chuẩn đoán cẩn thận.

Tiến sĩ Katriina Whitaker, nhà nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm của Đại học London cho biết: “Nhiều người rất hiểu biết về triệu chứng bệnh ung thư, nhưng một khi xảy ra với mình lại rất ít khi nghĩ về bệnh ung thư.”

Dưới đây là 10 triệu chứng mà các nhà nghiên cứu cho rằng là sự cảnh báo về bệnh ung thư. Đương nhiên đó chỉ là những dấu hiệu bình thường, nhưng cũng có thể là báo hiệu bệnh ung thư. Một khi xảy ra chúng ta nên đến bác sĩ kiểm tra cẩn thận.

1. Ho lâu không hết hoặc khàn giọng

Bản thân chuyện bị ho không đáng để lo lắng, nhưng nếu ho lâu hoặc ho có máu thì nên đặc biệt cảnh giác.

Giáo sư Therese Bartholomew Bevers thuộc Trung tâm Bệnh Ung thư Anderson Đại học Texas cho biết: “Đa số chứng ho không liên quan đến ung thư, nhưng ho lâu không khỏi thì nên kiểm tra xem có phải ung thư phổi”, nên đi kiểm tra X-quang hoặc CT.

2. Dấu hiệu khác thường khi đại tiện

Khi nhu động ruột kém đi dễ gây táo bón, hoặc đại tiện không cạn và hình dáng phân khác lạ, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng, đường bài tiết có dị vật gây ra. Thấy có triệu chứng này thì nên nhờ tư vấn y tế và nội soi đại tràng.

3. Dấu hiệu khác thường khi tiểu tiện

Nếu tiểu ra máu có thể là ung thư bàng quang hoặc thận, nhưng thông thường nhất vẫn là do niệu đạo bị nhiễm gây ra. Nên đi kiểm tra nguyên nhân để điều trị.

4. Đau đớn kéo dài

Giáo sư Bei Fosi cho biết: “Đa số triệu chứng đau buốt không liên quan ung thư, nhưng nếu duy trì liên tục trong thời gian dài thì nên kiểm tra cẩn thận. Đau ngực trong thời gian dài có thể là ung thư phổi; còn đau bụng có thể là ung thư buồng trứng. Cho dù đau đầu liên miên không phải là triệu trứng ung thư nhưng cũng cần đi khám cẩn thận”.

5. Thay đổi nốt ruồi

Mặc dù không phải tất cả các nốt ruồi là ung thư tế bào hắc tố (melanoma), nhưng nếu cơ thể thường xuyên có nốt ruồi mới hoặc có nốt ruồi bị biến đổi thì hãy đi khám xem có bị ung thư da hay không.

6. Nhiệt miệng không khỏi

Nếu bị nhiệt miệng kéo dài đến 3 tuần vẫn chưa hết thì hãy nhanh chóng đi khám! Giáo sư Bei Fosi nói: “Cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành, nếu nhiệt miệng quá lâu không hết, có thể tế bào ung thư đã tìm đến cửa.”

7. Xuất huyết

Chảy máu âm đạo không trong kỳ kinh có thể là triệu trứng ung thư cổ tử cung; xuất huyết đại tràng có thể là triệu trứng ung thư đại tràng.

8. Giảm cân vô cớ

Người trưởng thành muốn giảm cân phải mất nhiều công sức thay đổi thói quen sống, vì thế nếu tự nhiên giảm thể trọng nhanh mà không mất chút công sức thì có thể là dấu hiệu nghiêm trọng về . Rất có thể có nguyên nhân từ một khối u nào đó.

9. Khối u ngoài da vô lý

Bất cứ khi nào thấy cơ thể xuất hiện khối u khác thường, hoặc khối u vốn có trên cơ thể biến đổi thì nên đi kiểm tra y tế. Giáo sư Bei Fosi cảnh báo: “Có thể là u nang lành tính, nhưng cũng có thể là u ác. Ví dụ như khối u ở ngực là triệu trứng ung thư vú thường thấy.”

10. Cổ họng nuốt khó kéo dài

Đây có thể là triệu trứng ung thư thực quản hoặc có bệnh ở phần gáy. Khi mọi người gặp triệu chứng này thường thay đổi thói quen ăn uống bằng cách dùng đồ ăn mềm, ít người nghĩ đến có vấn đề gì nghiêm trọng.

Giáo sư Bei Fosi nhấn mạnh: “Bất kể triệu trứng nào phát sinh trong thời gian kéo dài đều nên đi kiểm tra y tế. Đây là điều tối tiểu cần biết.”

DKN(St)

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online