Những cách phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp

Người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy khối u xuất hiện ở cổ của mình. Đa số các khối u này đều lành tính, tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi nếu phát hiện chúng có những biến đổi bất thường như gây đau đớn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính thẩm mĩ thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được làm xét nghiệm vì rất có thể u ở cổ là của bệnh k giáp – một bệnh lí ác tính rất nguy hiểm.

Ở giai đoạn sớm, bệnh k tuyến giáp thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Đến các giai đoạn sau, khối u phát triển lớn, gây xâm lấn và có các triệu chứng rõ ràng hơn.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tuyen-giap-1505-phunutoday

Dấu hiệu nhận biết

thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, xét nghiệm chức năng của tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Nhân tuyến giáp chủ yếu được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc khi đi khám những bệnh khác không mấy liên quan đến tuyến giáp.

Đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện thấy u vùng cổ khi soi gương. Rất hiếm khi ung thư tuyến giáp có thể gây triệu chứng. Tuy nhiên cũng một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Nếu nhân tuyến giáp đủ lớn thì nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở. Ít gặp hơn, bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh chi phối giọng nói.

Ở giai đoạn sớm, bệnh k tuyến giáp thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Đến các giai đoạn sau, khối u phát triển lớn, gây xâm lấn và có các triệu chứng rõ ràng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh k tuyến giáp:

Xuất hiện khối u ở cổ

Người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy khối u xuất hiện ở cổ của mình. Đa số các khối u này đều lành tính, tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi nếu phát hiện chúng có những biến đổi bất thường như gây đau đớn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính thẩm mĩ thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được làm xét nghiệm vì rất có thể u ở cổ là dấu hiệu của bệnh k giáp – một bệnh lí ác tính rất nguy hiểm.

Giọng nói khàn

Các dây thần kinh thanh quản có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay ở phía sau tuyến giáp. Chính vì vậy khi bị k giáp, các khối u phát triển to dần gây chèn ép vào dây thanh quản khiến giọng nói bị thay đổi. Hầu hết người bệnh đều thấy tiếng của mình bị khàn đi thậm chí mất tiếng.

Ho mạn tính

Một phần nhỏ trong số những người bị k giáp sẽ xuất hiện triệu chứng ho mà không có bất kì biểu hiện nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây tuy nhiên dấu hiệu này khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lí thông thường khác.

Nuốt vướng

Khối u phát triển to lên khiến bệnh nhân cảm thấy vướng mắc dẫn đến việc nuốt hoặc thở gặp nhiều khó khăn.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản của k giáp. Nếu các bạn nhận thấy mình có các biểu hiện này thì nên đến các bệnh viện có uy tín để kiểm tra, xét nghiệm vì rất có thể các triệu chứng này đang báo hiệu cơ thể mắc bệnh k giáp.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online