Những thói quen tưởng như vô hại lại có thể khiến bạn bị bệnh trĩ

là một tình trạng rất phổ biến được gây nên do đám tĩnh mạch ở quanh hậu môn bị giãn ra quá mức. Có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại với các triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu và đau đớn khi đi đại tiện

Có thể bạn không để ý nhưng những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại có thể là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ.

5-thoi-quen-xau-hang-ngay-co-the-khien-ban-bi-tri11519874089
Những thói quen hàng ngày có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh trĩ

TS. Mitchell Bernstein – Trưởng khoa Phẫu thuật Trực tràng và Đại tràng tại Trung tâm Y tế NYU Langone Health (Mỹ) cho biết: “Bệnh trĩ là một tình trạng rất phổ biến được gây nên do đám tĩnh mạch ở quanh hậu môn bị giãn ra quá mức. Có 2 loại Bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại với các triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu và đau đớn khi đi đại tiện”.

Theo TS. Bernstein, hiện nay nguyên nhân gây bệnh trĩ vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên một số thói quen xấu hàng ngày có thể là yếu tố khiến bệnh hình thành.

1. Đi vệ sinh quá lâu

TS. Bernstein cho biết, nhiều người cho rằng, thời gian ngồi trong nhà vệ sinh chỉ đơn giản giống như đang ngồi thư giãn bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, điều đó là không đúng, bởi việc ngồi trên bồn vệ sinh với kết cấu “lõm” ở giữa như vậy sẽ làm tăng áp lực xuống phần hậu môn. Bạn ngồi càng lâu, lượng máu dồn xuống các tĩnh mạch càng nhiều và áp lực cũng tăng lên, đó là lý do khiến chúng dễ bị giãn ra và hình thành búi trĩ. Trên thực tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn không nên đi vệ sinh quá 15 phút để tránh đến ảnh hưởng sức khỏe.

2. Nhịn đi vệ sinh

BS. Heather Bartlett – một chuyên gia y tế ở Columbus, Ohio (Mỹ) cho biết, một trong những chức năng chính của đại tràng là tái hấp thu nước. Vì vậy, nếu bạn nhịn đi đại tiện càng lâu, phân sẽ càng trở nên khô và cứng hơn, lâu dần sẽ gây ra táo bón. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ khiến bạn bị trĩ.

3. Đi vệ sinh quá mạnh

Theo TS. Bernstein, mặc dù táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ, tuy nhiên yếu tố góp phần tạo nên điều này đó là mọi người thường phải dùng sức hoặc rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài. Việc này có thể khiến các tĩnh mạch bị giãn ra, thậm chí vỡ tĩnh mạch và dẫn đến chứng xuất huyết nội.

4. Ăn quá ít chất xơ và uống ít nước

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và làm mềm phân. Bên cạnh đó, nước cũng giúp làm tăng tốc độ tiêu hóa bằng cách giữ cho ruột được trơn tru và linh hoạt hơn. Chính vì vậy, nếu chế độ ăn uống của bạn chứa ít chất xơ và nước, nó sẽ khiến việc đi vệ sinh của bạn trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ hình thành bệnh trĩ.

5. Thường xuyên ngồi xổm hoặc tập các bài tập mạnh như squat

Thường xuyên ngồi xổm hoặc tập các bài tập mạnh như squat cũng gây nên những tác động tương tự như khi bạn ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm tăng áp lực tới các tĩnh mạch ở hậu môn, khiến chúng giãn ra và dễ hình thành búi trĩ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online