Những nguy hiểm cảnh báo của cơn đau thắt ngực

Phần lớn bệnh nhân thấy cơn đau xuất phát từ giữa ngực phía sau xương ức hoặc vùng trước tim bên trái, từ đó đau lan lên vai trái, có thể lan cùng bên đến cánh tay, cẳng tay, ngón tay (thường là ngón út).

xảy ra khi một nhánh nhỏ của động mạch vành bị hẹp làm cho một vùng cơ tim không được cấp máu đầy đủ nên không đảm bảo nuôi dưỡng cơ tim, tim bị thiếu máu cục bộ gây cơn .

Các nguy cơ:

Giới: nam giới chiếm 80%

Tuổi: nam giới thường bị cơn đau thắt ngực ở tuổi 40- 60, nữ giới tuổi trên 45

Chế độ ăn quá nhiều chất béo

Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều

Những người ít vận động chân tay, hoạt động trí óc nhiều

Có cuộc sống khó khăn, căng thẳng, không hạnh phúc

Người mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường

Tiền sử gia đình có người bị cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Nhung-dau-hieu-nguy-hiem-tu-con-dau-that-nguc-phunubeo.vn_-600x400

Đối với mỗi người bị đau thắt ngực lại có một sự mô tả khác nhau nhưng những lần đau của một người thì cơn đau lại xuất hiện giống nhau
Mô tả cơn đau thắt ngực

Phần lớn bệnh nhân thấy cơn đau xuất phát từ giữa ngực phía sau xương ức hoặc vùng trước tim bên trái, từ đó đau lan lên vai trái, có thể lan cùng bên đến cánh tay, cẳng tay, ngón tay (thường là ngón út).

Một số ít bệnh nhân thấy cơn đau lan lên cổ, tay phải, thượng vị. Trong cơn đau, có khi người bệnh chỉ thấy hơi khó chịu hoặc rát bỏng nhưng cũng có người thấy như bị đè nặng ở ngực trái, đau dữ dội như bị bóp nghẹt lồng ngực.
Hoàn cảnh xuất hiện cơn đau thắt

Đau thắt ngực xuất hiện sau một hoạt động gắng sức (lao động nặng, chạy nhảy, leo cao, quan hệ tình dục…), tâm lý bất ổn (xúc động, lo âu, cáu giận…), thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, cũng có khi đau thắt ngực xuất hiện ngay cả khi ở trạng thái nghỉ.
Các thể đau thắt ngực

Thể ổn định: bệnh nhân có ngưỡng đau ổn định tức là gắng sức đến một mức độ nào đó là bị đau, lần nào cũng như lần nào, cường độ và trình tự xuất hiện cơn đau giống nhau.

Thể không ổn định: cơn đau xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, tần số xuất hiện các cơn đau càng ngày càng nhanh, cơn sau nặng hơn cơn trước, khó kiểm soát.

Biến chứng: Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, cơn đau thắt ngực thể ổn định sẽ tiến triển thành thể không ổn định, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

Điều kiện chẩn đoán

Việc khai thác kỹ những thông tin từ người bệnh về cơn đau ngực (xảy ra khi gắng sức hoặc căng thẳng tâm lý, giảm hoặc hết đau khi nghỉ ngơi) gợi ý đến cơn đau thắt ngực.

Bản ghi điện tâm đồ lúc nghỉ có thể cho thấy những biến đổi bất thường xuất hiện trong cơn đau.

Ghi điện tâm đồ khi gắng sức là một nghiệm pháp để chẩn đoán và xác định mức độ gắng sức khiến cơn đau thắt ngực xuất hiện.

Các xét nghiệm khác như xạ hình cơ tim bằng thallium hoặc các chất đồng vị phóng xạ khác là biện pháp tích cực để xác định điểm thiếu máu cục bộ.

Thái độ xử trí

Khi có cơn đau thắt ngực thì dù chỉ là thoáng qua cũng phải dừng ngay các hoạt động, nằm nghỉ ngơi yên tĩnh.

Cần đi khám bệnh để có chẩn đoán, điều trị kịp thời hoặc được hướng dẫn dùng thuốc dự phòng.

Đối với những người đã từng bị cơn đau thắt ngực, nên dự trữ thuốc cắt cơn đau là Nitroglycerin loại xịt hoặc ngậm dưới lưỡi để nếu đau thì dùng ngay hoặc dùng thuốc trước khi hoạt động thể lực.

Phòng bệnh

Thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ và vitamin, giảm mỡ và muối, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Điều trị triệt để các bệnh có ảnh hưởng tới hoạt động tim mạch như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Thực hiện chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao thể trạng.

Chú ý

Hiện nay, do sự phát triển vượt bậc của ngành Dược, đã có nhiều loại thuốc điều trị và dự phòng cơn đau thắt ngực hiệu quả, tuy nhiên không nên tự mua thuốc về dùng mà phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Với những bệnh nhân bị hẹp động mạch vành nặng, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao, đã có các biện pháp kỹ thuật tiên tiến (nong động mạch vành, đặt giá đỡ động mạch vành, phẫu thuật làm cầu nối để tăng cường lưu thông máu…). Các trung tâm tim mạch lớn ở nước ta đều đã triển khai được những kỹ thuật này, đó là tin vui cho bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online