Những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Nam giới có nguy cơ cao mắc đại trực tràng hơn nữ giới. Phần lớn đại tràng phát triển từ khối polyp trong đại tràng.

Khám sàng lọc , ung thư tinh hoàn hay đại trực tràng trước khi chúng khởi bệnh giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến của đàn ông Mỹ chỉ sau ung thư da. Bệnh diễn biến âm thầm, một số người có thể diễn biến nhanh, cấp tính. Các xét nghiệm sàng lọc có thể giúp phát hiện bệnh sớm, thậm chí ngay cả khi chưa có biểu hiện bệnh, khi đó điều trị hiệu quả nhất.

164219_tuyen-tien-liet

Đàn ông hay mắc ung thư tuyến tiền liệt (ảnh minh họa: Internet)

Xét nghiệm nào giúp phát hiện sớm

Nam giới có thể làm các xét nghiệm như thăm khám trực tràng (DRE) và có thể cả xét nghiệm nồng độ PSA trong máu – kháng nguyên chuyên biệt của tuyến tiền liệt. Các bác sĩ khuyến cáo nên định kỳ làm xét nghiệm PSA. Nam giới có nguy cơ cao nên làm xét nghiệm này ở độ tuổi 45, nguy cơ trung bình khi 50 tuổi và nên thực hiện khi 40 tuổi với những người tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến tiền liệt, theo Webmd.
Ung thư tinh hoàn

Độ tuổi mắc chủ yếu là 20-54. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo khi khám nam giới không nên quên khám tinh hoàn. Những trường hợp nguy cơ cao như tiền sử gia đình hoặc tinh hoàn ẩn thì nên khám định kỳ. Các bác sĩ thường khuyên người bệnh tự kiểm tra hoặc đi khám khi thấy có u cục hoặc thay đổi về kích thước hoặc hình dáng của tinh hoàn.

Ung thư đại trực tràng

Nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng hơn nữ giới. Phần lớn ung thư đại tràng phát triển từ khối polyp trong đại tràng. Khi ung thư phát triển, nó có thể xâm lấn hoặc di căn đến các cơ quan khác. Cách để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là phát hiện và xử lý các khối polyp trước khi chúng trở thành ung thư.
Xét nghiệm cần làm

Bạn có thể bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi 50. Nội soi đại tràng là sàng lọc thông thường để phát hiện khối polyp và ung thư đại trực tràng. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ có thể xử lý khối polyp nếu phát hiện. Có thể nội soi đại tràng sigma để kiểm tra đoạn cuối của đại tràng.
Ung thư da

Loại ung thư da nguy hiểm nhất là u ác tính. Nguy cơ phát triển u ác tính ở nam giới lớn tuổi có thể cao gấp 2 lần nữ giới ở cùng độ tuổi. Nguy cơ tăng lên nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc cháy nắng.
Sàng lọc phát hiện sớm ung thư da

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nên thường xuyên tự kiểm tra da để phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào trên da gồm hình dạng, màu sắc, kích thước. Định kỳ bạn có thể đến khám bác sĩ da liễu. Phát hiện sớm giúp việc chữa trị hiệu quả hơn nhiều.

Theo Vnexpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online