Những kiến thức cần biết về bệnh hen

có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và kéo dài suốt đời. Hen cũng có thể chỉ gặp trong một số tình huống –thí dụ do dị ứng, tập thể dục hoặc thai nghén. Các triệu chứng hen có thể xuất hiện do hay cảm cúm, đặc biệt là ở trẻ em.

Bệnh hen là căn bệnh đã ảnh hưởng đến rất nhiều người dân ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này lại rất dễ bị “hiểu nhầm” khiến cho việc dùng thuốc và hiệu quả điều trị chưa cao.

Bệnh hen là căn bệnh đã ảnh hưởng đến rất nhiều người dân ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này lại rất dễ bị “hiểu nhầm” khiến cho việc dùng thuốc và hiệu quả điều trị chưa cao. Dưới đây là 10 điều bạn cần phải biết về căn bệnh này.

1. Tất cả các thể bệnh hen đều nghiêm trọng

Tại Mỹ, mỗi ngày có 10 người chết vì bệnh hen. Nhiều người đã bị một cơn hen đe dọa tính mạng trước khi họ được chẩn đoán là mắc bệnh hen thể nhẹ.

2. Hầu hết người mắc bệnh hen không kiểm soát bệnh tốt như họ nghĩ

Nếu bạn sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh dạng hít nhiều hơn 2 lần/tuần (trừ trước khi tập thể dục), thức dậy có các triệu chứng của bệnh hen nhiều hơn 2 lần/tháng hoặc mua thuốc giãn phế quản hơn 2 lần/năm, bệnh hen không kiểm soátđược, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị cho bạn.

3. Bệnh hen có biểu hiện nhiều hơn là ho và thở khò khè

Những triệu chứng này là kết quả của tình trạng ẩn phía dưới. Vì bạn không thể cảm nhận hoặc nghe được tình trạng âm ỉ này, điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc chống viêm mỗi ngày, nếu được bác sĩ kê đơn, ngay cả khi bạn đang cảm thấy sức khỏe khá tốt.

4. Thuốc không gây nghiện

Các corticosteroid dùng để giảm viêm không gây tổn hại đến bạn như các steroid đồng hóa.

5. Bệnh hen không chỉ là căn bệnh thời thơ ấu

Bệnh hen có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và kéo dài suốt đời. Hen cũng có thể chỉ gặp trong một số tình huống –thí dụ do dị ứng, tập thể dục hoặc thai nghén. Các triệu chứng hen có thể xuất hiện do cảm lạnh hay cảm cúm, đặc biệt là ở trẻ em.

6. Trẻ em không “loại bỏ” được bệnh hen khi lớn lên

Hệ miễn dịch của bạn thay đổi trong suốt cuộc đời, và bệnh hen của bạn cũng vậy. Các triệu chứng có thể dễ xuất hiện và dễ thuyên giảm, nhưng sự nguy hiểm của viêm phổi vẫn còn và thường xuyên tái phát ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là để đáp ứng với những thay đổi nội tiết tố.

hen_1

Trẻ mắc bệnh hen sẽ phải “sống chung” với bệnh suốt đời.

7. Người bị bệnh hen không nên sợ tập thể dục

Bạn có thể cần phải dùng thuốc trước khi tập luyện và dành nhiều thời gian để làm nóng và làm mát cơ thể, nhưng tăng cường sức khỏe cho phổi và tim luôn là một ý tưởng tốt. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp, tinh nhuệ, vận động viên Olympic cũng mắcbệnh hen.

8. Khoảng 70% số người bị bệnh hen cũng bị dị ứng, và cả hai bệnh này liên quan chặt chẽ với nhau

benh_hen

Khoảng 70% số người bị bệnh hen cũng bị dị ứng

Tiếp xúc với những thứ bạn bị dị ứng – như phấn hoa, nấm mốc, lông vật nuôi và mạtbụi – làm tăng viêm phổi, gây ho và thở khò khè. Nếu bạn kiểm soát dị ứng bằng cách tránh tiếp xúc với dị nguyên, dùng thuốc hoặc liệu pháp miễn dịch, bạn thường kiểm soát được bệnh hen.

9. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động và ô nhiễm không khí trong thời thơ ấu hoặc khi người mẹ mang thai làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen ở trẻ

Không cho phép người khác hút thuốc trong nhà, phòng làm việc hoặc trong xe hơi của bạn, và dạy con bạn tránh xa khói thuốc thụ động.

10.Bệnh hen của mỗi người là khác nhau và sẽ đáp ứng với phương pháp điều trị khác nhau

Các phương pháp điều trị phế quản và các thuốc sinh học mới nhắm vào quy trình hệ miễn dịch của từng ngườitạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những người bị bệnh hen nặng, khó điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc bạn dùng, hiệu quả của nó như thế nào và liệu bạn có nên cân nhắc các phương pháp điều trị khác.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online