Những điều cần biết về hệ đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người khác nhau và bị ảnh hưởng bởi cách họ sống và những gì họ ăn. Tuy nhiên, có một điều mà bất cứ ai cũng không được bỏ qua là phải xây dựng một hệ đường ruột khỏe mạnh.

Nhiều người không muốn nói đến vấn đề đường ruột, vì cho rằng mình không mắc những bệnh đó. Tuy nhiên, sức khỏe đường tiêu hóa lại vô cùng quan trọng với con người.

Đường tiêu hóa của con người chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật và hàng trăm loại vi khuẩn. Trong thực tế, số lượng vi khuẩn trong cơ thể con người nhiều gấp 10 lần so với các tế bào

Ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện và chứng minh về tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột (tất cả những vi sinh vật sống bên trong cơ thể) trong việc giúp bạn tiêu hóa thức ăn, kích thích hệ thống miễn dịch, bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng và giúp bạn khỏe mạnh, suy nghĩ rõ ràng hơn .

Hệ đường ruột của mỗi người khác nhau

Hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người khác nhau và bị ảnh hưởng bởi cách họ sống và những gì họ ăn. Tuy nhiên, có một điều mà bất cứ ai cũng không được bỏ qua là phải xây dựng một hệ đường ruột khỏe mạnh.

Khi bạn được sinh ra , đường ruột của bạn khá giống với mẹ (nếu bạn được bú sữa mẹ nhiều). Ruột phát triển nhanh chóng trong những năm đầu tiên cho tới khi 2,5 tuổi thì hệ thực vật đường ruột của một đứa trẻ tương tự như của người lớn. Vì vậy, những gì xảy ra trong những năm đầu đời là rất quan trọng vì “nó đánh dấu cho sự tiêu hóa của bạn trong tương lai”, Anita Kozyrskyj , một nhà dịch tễ học phân tử tại Đại học Alberta cho biết .

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về tất cả những thứ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thực vật đường ruột từ khi bạn còn nhỏ, nhưng rõ ràng là những thay đổi này xảy ra dễ dàng và nhanh chóng. Nghiên cứu mới trong y tế đăng trên Hiệp hội phát hiện ra rằng trẻ sinh ra theo đường sinh mổ sẽ bị mất một nhóm vi khuẩn cụ thể so với trẻ được sinh thường.

Những trẻ bú sữa công thức cũng có sự khác biệt đáng kể trong đường ruột của chúng so với những trẻ được bú mẹ một phần. Các nhà nghiên cứu nói rằng những khác biệt này khiến trẻ sơ sinh mổ có nguy cơ cao phát triển bệnh dị ứng, hen suyễn, béo phì, bệnh tiểu đường loại 1, và trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ có một số vi khuẩn giúp bảo vệ chống lại những bệnh này. Tuy nhiên, Kozyrskyj, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết “cũng còn nhiều yếu tố ảnh hưởng khác và không có công thức nhất định cho tất cả trẻ”.

vai-ieu-quan-trong-ban-phai-biet-ve-he-uong-ruot-cua-minh-1

Ảnh minh họa

Sự kết nối giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể

Sức khỏe đường ruột phức tạp nhưng lại gắn liền với sức khỏe tổng thể, do vậy mà Tiến sĩ Michael Gershon, một chuyên gia về đường ruột tại Đại học , đặt tên nó là “bộ não thứ hai “. “Ruột có một hệ thống thần kinh phức tạp tương tác với bộ não của bạn. Đó là lý do tại sao bạn thấy bồn chồn khi lo lắng”, Gershon, tác giả của cuốn “Second Brain” (Bộ não thứ hai) cho biết.

Trong thực tế, nhiều bệnh nhân liên tục rơi vào tình trạng lo lắng và trầm cảm đã làm thay đổi chức năng ruột. “Nếu bạn kích thích các dây thần kinh phế vị, kết nối não, ruột, bụng và hô hấp, tuần hoàn và hệ tiêu hóa thì bạn có thể điều trị chứng trầm cảm và chứng động kinh, thậm chí kích thích trí nhớ” Gershon nói. Ông nói thêm rằng các dây thần kinh cũng có thể mô phỏng các tín hiệu tự nhiên mà ruột gửi đến não.

Tuy nhiên, những thay đổi trong đường ruột của bạn cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tệ hơn (cả về mặt tình cảm và thể chất). Sự gián đoạn của hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể dẫn đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh viêm ruột, dị ứng, hen suyễn, bệnh , tiểu đường và ung thư… Nó thậm chí có thể làm cho bạn tăng cân.

Một vài lưu ý cho hệ đường ruột khỏe mạnh

“Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không tốt, rất có thể là đường ruột của bạn đang gặp vấn đề”, Leonard Direnfeld, một bác sĩ chuyên về y học chức năng ở cho biết. Lúc này, bạn hãy đi khám sớm và đề nghị bác sĩ cho được làm xét nghiệm phân (nếu cần thiết) để biết chi tiết về vi khuẩn và kí sinh trùng đường ruột của bạn.

Một cách đơn giản khác có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột là giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tránh tiếp xúc với nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng lượng vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể. Một số loại thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe đường ruột bao gồm: Sữa chua, khoai lang, thịt nạc và cá, các loại ngũ cốc, chuối, gừng, các loại trà…

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online