Những dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ

Gặp vấn đề khi nói là một trong những thông thường nhất của người bị . Dấu hiệu sớm là người bệnh khó phát âm người bệnh sẽ cảm thấy khó nói ra một số từ rất đơn giản và người nghe thì không thể hiểu được.

là nguyên nhân hàng đầu và dễ gây tàn phế, di chứng nặng nề.

Chẩn đoán và điều trị sớm đột quỵ não là vấn đề rất quan trọng, vì vậy, mỗi người cần có kiến thức để nắm rõ được các triệu chứng đột quỵ để sơ cứu đúng cách và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân.

Theo hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ những dấu hiệu sau đây cảnh báo các dấu hiệu của đột quỵ:

1. Đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân:

Chân tay yếu là dấu hiệu cảnh báo của bệnh đột quỵ. Thông thường thường rõ là một cánh tay hoặc một chân (hoặc cả hai) sẽ dần yếu đi và dẫn đến tê liệt.

Biểu hiện sớm hơn có thể là tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc (ví dụ như gặp khó khăn khi viết, ăn uống); vẫn điều khiển được tay nhưng kém chính xác. Đối với chân đi dễ bị vấp ngã mà nguyên nhân không rõ ràng; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường….

5-bieu-hien-dot-quy-ban-can-biet-1

Mặt người bệnh biểu hiện cảnh báo đột quỵ thường có biểu hiện sớm có thể chưa méo nhưng khi nhìn kỹ sẽ thấy sự mất cân xứng, nếp mũi, má bên yếu thường bị rũ xuống, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường. Khi cười biểu hiện méo có thể sẽ rõ hơn.

Có trường hợp bệnh nhân có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt . Vì vậy khi nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa cả hai tay lên. Kiểm tra để phát hiện nếu một tay rơi xuống.

2. Đột ngột rối loạn hay không hiểu lời nói:

Gặp vấn đề khi nói là một trong những dấu hiệu thông thường nhất của người bị đột quỵ. Dấu hiệu sớm là người bệnh khó phát âm người bệnh sẽ cảm thấy khó nói ra một số từ rất đơn giản và người nghe thì không thể hiểu được.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, người nghe có thể chưa nhận thấy bất thường nhưng chính bệnh nhân than phiền rằng họ cảm thấy khó khăn khi nói, hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Khi đó, người nhà cần lưu ý để có thể nhận ra việc bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn bình thường hoặc phải gắng sức khi nói.

Nếu người nào đột nhiên không có khả năng phát âm một từ đúng thì có đến 80% nguy cơ mắc đột quỵ.

3. Đột ngột rối loạn thị giác:

Người có những triệu chứng như: bị mờ ở cả hai mắt, một mắt không nhìn rõ, hoặc có thể có khó khăn khi nhìn về phía trái hay phải… thì bạn cần chú ý tới những triệu chứng này.

Nhiều trường hợp mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế, thậm chí, nó có thể làm mất hoàn toàn thị lực ở một bên mắt. Đây là một dấu hiệu không thể bỏ qua và bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra vì đây có thể là những triệu chứng liên quan tới bệnh đột quỵ.

4. Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng:

Thông thường chúng ta vẫn hay bị chóng mặt, có thể là do say nắng hoặc do bị ốm đột ngột. Nhưng nếu có thêm những triệu chứng như khó khăn trong việc đi lại, mất thăng bằng, dễ vấp ngã… thì bạn cũng nên chú ý, bởi lẽ những dấu hiệu này rất giống với triệu chứng của bệnh đột quỵ.

5-bieu-hien-dot-quy-ban-can-biet-2

Nếu đột ngột bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi bộ, nhiều người có thể nghĩ rằng bị cảm nhưng thực tế đây là biểu hiện của đột quỵ

5. Đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân:

Đau đầu không nhất thiết là triệu chứng của đột quỵ. Nhưng nếu chứng đau đầu tới một cách đột ngột và có cường độ mạnh rất có thể là những triệu chứng những người trẻ rất dễ bị đột quỵ.

Một nghiên cứu cho thấy những người đã từng có triệu chứng đau đầu khi bị đột quỵ thường là những người trẻ và có tiền sử đau nửa đầu.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online