Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng là một loại bệnh, nhưng thực chất nó chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, muốn điều trị thì phải điều trị bệnh chính gây ra. Và cho đến hiện nay, không có bất cứ loại thuốc nào có thể đặc trị tình trạng .

Gan nhiễm mỡ không phải là bênh, mà chỉ là biểu hiện lâm sáng của nhiều bệnh lý khác? Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ ở gan là tình trạng ứ đọng mỡ thừa trong gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiểm khoảng 510%, nếu 10-25% là mức độ trung bình, và trên 30% là mức độ nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra.

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng gan nhiễm mỡ là một loại bệnh, nhưng thực chất nó chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra. Và cho đến hiện nay, không có bất cứ loại thuốc nào có thể đặc trị tình trạng gan nhiễm mỡ.

gan-nhiem-mo_151023878
Ảnh minh họa

Có khoảng 70% người mắc gan nhiễm mỡ là do béo phì. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiêm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể phát triển thành xơ gan.

Vì vậy, cách tốt nhất để điều trị gan nhiễm mỡ là giảm cân, giảm thể trọng cơ thể. Đồng thời, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ít béo, ít đường ngọt, tránh tình trạng chuyển hóa thành mỡ dự trữ ở nội tạng.

Gan nhiễm mỡ do

Những bệnh nhân mắc thường hay gặp tình trạng gan nhiễm mỡ, vì cơ thể có sự rối loạn chuyển hóa về chất béo. Ước tính có khoảng 50% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Nếu bệnh nhân tiểu đường mà béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao, dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan. Vì vậy điều trị tốt bệnh tiểu đường và giảm cân hợp lý là điều quan trong để giảm được tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ do tăng mỡ trong máu

Tăng mỡ trong máu cũng kéo theo tình trạng gan nhiễm mỡ. Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn uống ít béo, ít ngọt và tăng cường ăn cá, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Khi tình trạng mỡ trong máu thuyên giảm, tình trạng gan nhiễm mỡ cũng chuyển biến tốt hơn. Nếu bạn thực hiên tốt việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý thì không cần dùng đến thuốc làm giảm mỡ máu.

Gan nhiễm mỡ do nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả nghiện rượu đem lại, khiến mỡ bị ứ đọng trong gan. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau như Panadol, hay acemol cũng khiến tình trạng gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn. Vì vậy cần cai rượu trước khi quá muộn.

Gan nhiễm mỡ là triệu chứng không nguy hiểm nhưng về lâu dài nó sẽ trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan. Bạn cần chú ý chế độ ăn uống cũng như những thói quen sinh hoạt hằng ngày để tránh gan nhiễm mỡ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online