Dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc

Mặc dù gan có khả năng tự sửa chữa những thiệt hại nhưng trong trường hợp , khả năng này cũng bị suy giảm.

Sau làn da, gan là cơ quan lớn nhất thứ hai trong cơ thể. Gan thực hiện một loạt các nhiệm vụ quan trọng như đào thải độc tố, lọc máu, hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo cơ thể, tổng hợp protein, điều chỉnh các yếu tố đông máu, và loại bỏ các độc tố có hại từ máu…

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thường không mấy chú ý đến bộ phận này của cơ thể. Thường bị bỏ qua, gan của bạn thực hiện một loạt các nhiệm vụ quan trọng.

có thể bị suy giảm bởi nhiều nguyên nhân, ví dụ như: nhiễm virus, dùng thuốc tùy tiện, uống nhiều rượu bia… Mặc dù gan có khả năng tự sửa chữa những thiệt hại nhưng trong trường hợp bị tổn thương nặng nề (nhiễm độc), khả năng này cũng bị suy giảm theo và từ đó gan không thể thực hiện tốt chức năng bảo vệ cơ thể.

gan-bi-nhiem-doc-1
Ảnh minh họa

Khi gan bị nhiễm độc, nó có thể phát ra những tín hiệu như sau:

1.

Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan tiềm ẩn. Vàng da xảy ra khi gan không thể lọc máu đúng cách, tức là gan không thể lọc bilirubin – một sắc tố trong mật được tạo ra trong gan của bạn để giúp quá trình tiêu hóa.

Nếu bilirubin không được lọc đúng cách, da và móng tay của bạn bắt đầu chuyển sang màu vàng. Màu vàng còn có thể xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn.

2. Da nhạy cảm

Bởi vì gan của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu nên nếu mắc bệnh về gan bạn sẽ có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề về da và da trở nên nhạy cảm hơn. Một nghiên cứu y học 2013 của Học viện Da liễu Mỹ đã chú ý đến vấn đề đông máu gắn với các vấn đề về da, trong khi trước đó các nhà nghiên cứu đã công nhận mối liên hệ giữa sự rối loạn gan và máu đông. Điều này chứng tỏ, bệnh gan có liên quan đến sự nhạy vảm và các vấn đề về da

BS Cindy Owen của Học viện Da liễu Mỹ nhận định rằng người bị bệnh gan cũng đồng thời có thể thấy những thay đổi ở làn da như bị phát ban, da đổi màu hoặc thay đổi trong kết cấu (rạn da…).

3. Hàm lượng cholesterol

Gan có nhiệm vụ xử lý cholesterol, vì vậy khi nó bắt đầu bị nhiễm độc tố, nồng độ cholesterol trong máu của bạn tăng lên do gan xử lý cholesterol kém đi. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp gan phục hồi và làm giảm cholesterol, ngay cả khi gan bị nhiễm độc. Một ấn phẩm năm 2005 của Trường Y khoa Harvard đã giải thích vai trò của gan trong việc sản xuất cholesterol và tuần hoàn máu.

gan-bi-nhiem-doc-2

Ảnh minh họa

4. Mất cảm giác ngon miệng và mệt mỏi

Khi bạn bị bệnh, cơ thể của bạn phản ứng với các chất hóa học là cytokine. Cytokines điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và lần lượt kích hoạt một số khiến cho bạn cảm nhận được rằng bạn không khỏe.

Khi bị , cytokine tăng và dẫn đến các phản ứng miễn dịch bao gồm chán ăn, mệt mỏi và thiếu năng lượng. Hãy cải thiện chế độ ăn của bạn để giúp phục hồi gan và tăng cường sức khỏe cho mình.

5. Ứ dịch trong ổ bụng

Ứ dịch trong bụng là một trong những dấu hiệu nguy hiểm và nó thường xuất hiện khi bệnh gan đã tiến triển nặng, cần được xử lý ngay lập tức. Theo các bác sĩ, ứ dịch trong ổ bụng là biến chứng hàng đầu của bệnh xơ gan hay tiên tiến. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng bụng giữ nước

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến gan như trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự bảo vệ gan của mình bằng cách có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh uống rượu bia, dùng các chất kích thích… Khi điều trị bệnh gan, cần tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Theo Trí thức trẻ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online