Nguy cơ bệnh tim do quá lo lắng về sức khỏe

Việc quá về vấn đề được thể hiện ở chỗ “người bệnh” luôn bận tâm quá nhiều về , hoặc cho rằng mình đang mắc một loại bệnh nào đó và tìm đến sự trợ giúp từ bác sĩ dù họ không thấy cơ thể có bất cứ hiểu hiện nào của bệnh lý.

Một nghiên cứu cho thấy việc bạn quá lo lắng vấn đề sức khỏe, hoặc băn khoăn về chứng bệnh “tưởng tượng” của bản thân cũng khiến tăng mắc mạch lên đến 70%.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu với hơn 7.000 người trong khoảng thời gian dài và phát hiện thấy những trường hợp quá lo lắng về sức khỏe của bản thân ngay từ khi mới tham gia nghiên cứu, cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 70%. Ngoài ra họ còn thấy rằng những người có mức độ lo lắng càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.

Lo âu được xem là yếu tố nguy cơ hiển nhiên đối với bệnh tim, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Na Uy, những người thực hiện nghiên cứu, xem xét một cách cụ thể và trực tiếp nhất về vấn đề này.

Việc quá lo lắng về vấn đề sức khỏe được thể hiện ở chỗ “người bệnh” luôn bận tâm quá nhiều về sức khỏe, hoặc cho rằng mình đang mắc một loại bệnh nào đó và tìm đến sự trợ giúp từ bác sĩ dù họ không thấy cơ thể có bất cứ hiểu hiện nào của bệnh lý.

lo-lang-ve-suc-khoe-co-the-lam-tang-nguy-co-benh-tim-1

Nghiên cứu mới cho thấy lo lắng về sức khỏe làm tăng nguy cơ bệnh tim.Ảnh: The Guardian.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố trên tạp chí BMJ Open, số ra ngày 10/11. Các nhà khoa học kết luận việc quá lo lắng về vấn đề sức khỏe không những không có tác dụng bảo vệ con người khỏi các bệnh tim mạch bằng việc thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe, mà thậm chí nó còn có tác dụng ngược lại.

Nghiên cứu phân tích tình trạng bênh lý và nguy cơ đối với 7.052 người có năm sinh từ 1953 đến 1957 trong khoảng hơn 20 năm, từ 1997 đến 2009. Sau khi xem xét đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, những người luôn lo lắng về sức khỏe ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu tồn tại 73% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch so với những người không có biểu hiện lo lắng này ngay từ đầu.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Line Iden Berge, Phòng nghiên cứu tâm lý học thuộc bệnh viện Đại học Sandviken, Bergen, Na Uy, cho biết nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người quá lo lắng về sức khỏe có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu họ biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.

Thay vì lo lắng về bệnh tật hoặc đến cầu cứu các bác sĩ, họ cần suy nghĩ tích cực, chẩn đoán đúng nếu có bệnh và giảm những lo âu không cần thiết.

Theo các chuyên gia nếu cảm thấy không được khỏe, việc bạn lo lắng là đương nhiên. Tuy nhiên chính sự lo lắng và căng thẳng có thể gây ra những thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc hoặc ăn uống không điều độ, dẫn đến nguy cơ cao cơ thể bị mắc bệnh tim. Chính vì vậy việc giảm thiểu sự lo lắng không cần thiết có thể có lợi cho sức khỏe.

Theo Zing

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online