Ngủ dậy hay bị đau vai gáy là bệnh gì ?

Một vài người khi thấy bị cứng cổ, , lưng càng cố vận động xoay cổ, vặn tay, lưng… làm cho bệnh không thuyên giảm mà còn thấy đau và cứng cổ nặng hơn.

Sau một đêm thức dậy, bạn cảm thấy đau cứng vùng cổ gáy, nhất là lúc ngoái cổ. Tiếp đến là cảm giác đau khi vận động, tê từ vai xuống tận bàn tay, lưng, hông, sườn – những chỗ có khối cơ dày.

Cảm giác nửa người thấy khó chịu và thấy đau ngày càng lên cao. Khi gặp hiện tượng trên, hầu hết mọi người nghĩ là bị cảm gió, cảm mạo nên đã xoa dầu nóng, cạo gió.

ngu-sai-tu-the

Theo lương y Dương Xuân Mến (Hà Nội), việc đau nhức này đa số là vì gối quá cao, không đúng tư thế bởi vậy các mạch máu, cơ bị chèn ép. Ở những người có thói quen nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt (tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm), họ dễ thấy đau nhức một bên mình khi ngủ dậy vì bị chèn ép. Khi đó, cơ bắp lâm vào việc thiếu máu quá ngưỡng, không thể tự khắc phục và gây nên tình trạng cứng cơ, vẹo cổ sau khi ngủ dậy.

Có không ít người khi bị đau nhức vai gáy đã tự không đúng cách, bôi dầu nóng, thuốc rượu, kem giảm đau, day ấn chỗ đau. Nhiều người cạo gió vì cho rằng mình bị cảm mạo, trúng gió. Thực tế, các loại thuốc, kem, dầu nóng… đều có tác dụng giảm cơn đau nhất thời, nhưng sau một thời gian ngắn, chứng đau nhức lại tái phát. Liệu pháp cạo gió lại dẫn đến xuất huyết dưới da, có thể tạo tụ máu chèn ép thêm hoặc tạo ra phản xạ co thắt cơ, làm đau nhức nặng hơn…

Một vài người khi thấy bị cứng cổ, đau vai, lưng càng cố vận động xoay cổ, vặn tay, lưng… làm cho bệnh không thuyên giảm mà còn thấy đau và cứng cổ nặng hơn.

Nên làm gì để bớt đau vai gáy?

Trong cuộc sống thường ngày có vô số điều tác động dẫn đến thiếu máu ở các cơ như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm, ngồi lâu ở bàn giấy… rồi khi ngủ lại nằm sai tư thế. Việc này đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, khiến một lượng lớn axit lactic – thủ phạm gây đau mỏi cơ – được giải phóng và gây nên chứng đau nhức mình mẩy.

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, tránh vận động trong vài ngày, tăng cường một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B. Việc mát xa giúp làm giãn cơ chỗ đau, thúc đẩy máu tới cơ bắp nhưng phải làm đúng cách và an toàn.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online