Kỹ thuật thay van tim mới vừa an toàn vừa tiết kiệm

Phẫu thuật Ozaki bắt đầu từ Nhật Bản vào năm 2007. Việc điều trị đã được thực hiện trên toàn thế giới với hơn 2.000 trường hợp.


GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội), cho hay với sự giúp sức của các chuyên gia Nhật Bản, Trung tâm tim mạch của bệnh viện đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki.

Theo đó, bệnh nhân cần không phải mà có thể sử dụng chính màng tim của mình.

Phẫu thuật Ozaki bắt đầu từ Nhật Bản vào năm 2007. Việc điều trị đã được thực hiện trên toàn thế giới với hơn 2.000 trường hợp.

Theo GS Thành, tính ưu việt của phương pháp này là phẫu thuật sử dụng vật liệu tự thân làm van tim, giúp cho người bệnh không phải dùng van nhân tạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng van sau mổ. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ không phải tốn 40 triệu đồng chi phí mua van tim nhân tạo.

“Với những trường hợp thương tổn 1 hoặc 2 cánh van chỉ cần thay từng cánh riêng lẻ hoặc những bệnh nhân thương tổn nhiều van tim thì việc tái tạo lại van động mạch chủ cũng tránh cho người bệnh phải mang nhiều van tim nhân tạo trong người”, GS Thành cho biết.

Với phương pháp này, bệnh nhân cũng không phải dùng thuốc chống đông sau mổ, góp phần hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông.

Do đó, theo giám đốc Bệnh viện E, đây là kỹ thuật của tương lai rất phù hợp với những quốc gia có mức thu nhập thấp như Việt Nam, nhất là việc kiểm soát đông máu sau mổ kém.

motim
Sau 4 năm chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Việt Nam đã độc lập làm chủ được kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki. Ảnh: BSCC.
Năm 2013, GS Shigeyuki Ozaki, Trưởng khoa mạch Bệnh viện Đại học Toho, Nhật Bản, đã đến Việt Nam để giới thiệu kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ cho bệnh nhân đầu tiên ở nước ta.

Ca phẫu thuật này được thực hiện tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E. Đến nay, người bệnh này đã có cuộc sống trở về bình thường, van tim hoạt động tốt, không phải dùng thuốc chống đông máu…

Sau 4 năm chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Việt Nam đã độc lập làm chủ được kỹ thuật này. Đến nay, sau 15 tháng làm chủ kỹ thuật này, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã phẫu thuật cho 107 bệnh nhân với kết quả thành công.

Với tư cách là Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, GS Lê Ngọc Thành chia sẻ sắp tới sẽ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này cho các bác sĩ chuyên ngành tim mạch ở các bệnh viện lớn tại một số tỉnh thành trong cả nước để góp phần giúp người bệnh hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học trong điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có van động mạch chủ.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online