Khám phá những bí mật của hai quả thận

Khi cơ thể mất nước, sẽ không đào thải đủ nước tiểu cho đến khi tình trạng thiếu nước được khắc phục và lượng máu tăng lên.

Bạn sống cả đời với . Nhưng bạn có chắc là biết hết hay không?

chu-suy-than-nhu-the-nao_7934888

Ảnh minh họa

1. Thận dài khoảng 11,43cm và không lớn hơn 1 con chuột máy tính hay 1 chiếc điện thoại.

2. Máu chảy qua thận nhiều hơn máu chảy qua tim, gan và não.

3. Mỗi quả thận nặng từ 113-170g. Hai quả thận cộng lại chỉ nặng bằng 0,5% trọng lượng của toàn bộ cơ thể.

4. Mỗi quả thận chứa ít nhất 1-2 triệu . là những đơn vị thận, có trách nhiệm lọc máu và loại bỏ cặn bã.

5. Nếu tiêu thụ nhiều các loại thuốc kháng axit và sữa, bạn có thể bị sỏi thận.

6. Chỉ cần nửa quả thận cũng đủ thực hiện toàn bộ chức năng của 2 quả thận.

7. Khi bước vào tuổi 40, số lượng nephron trong mỗi quả thận sẽ giảm đi, với tỉ lệ giảm 1% mỗi năm. Dù vậy, thận vẫn hoạt động bình thường vì các nephron còn lại có xu hướng phình to ra. Đây gọi là .

8. Sẽ kéo dài đến 16 cây số nếu lấy tất cả nephron trong 2 quả thận và xếp thành hàng ngang.

9. Khi cơ thể mất nước, thận sẽ không đào thải đủ nước tiểu cho đến khi tình trạng thiếu nước được khắc phục và lượng máu tăng lên.

10. Nếu huyết áp giảm, thận sẽ bắt đầu gửi tín hiệu đến toàn bộ cơ thể. Các mạch máu sẽ thu nhỏ lại để tăng huyết áp, đảm bảo máu được chuyển đến mọi bộ phận của cơ thể.

11. Thận lọc và trả lại vào đường máu khoảng 189 lít dịch mỗi ngày. Khoảng 1,89 lít bị thất thoát ra ngoài qua đường tiểu, còn lại sẽ tiếp tục chu chuyển trong cơ thể.

12. Một số trẻ sinh ra chỉ có 1 quả thận. Quả thận này sẽ phát triển cho đến lúc trọng lượng của nó bằng với trọng lượng của 2 quả thận bình thường.

13. Thận hỏng có thể dẫn tới thiếu máu. Những bệnh nhân thiếu máu thường mắc một chứng bệnh thận nào đó.

14. Bệnh cao huyết áp và tiểu đường đều có thể khiến hư thận.

15. Nếu ôxy trong máu giảm, thận sẽ tạo ra một hormone giúp kích thích sản xuất tế bào hồng cầu.

16. Thận có khả năng kích hoạt vitamin D trong cơ thể. Vitamin này thường được sản xuất bởi những tế bào da đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu tế bào da gặp vấn đề và không sản xuất ra vitamin D được nữa, trách nhiệm sẽ được chuyển cho gan. Nếu gan làm không xong, thì thận sẽ lãnh nhiệm vụ tạo ra vitamin D.

17. Thận kết nối với thông qua 2 ống gọi là niệu quản. Lượng nước tiểu chúng ta tiết ra sẽ được trữ trong từ 1-8 giờ. Chúng ta sẽ không buồn tiểu cho đến khi đầy một nửa. Lúc này, tín hiệu sẽ được gửi tới não, thông báo đã đến lúc phải đi tiểu. Trung bình con người thải ra 1,5 lít nước tiểu mỗi ngày.

18. Nếu mắc bệnh thận, bạn có thể không bao giờ hồi phục được. Các liệu pháp chữa trị chỉ có thể làm chậm những triệu chứng của bệnh.

19. Khi thận mất hết khả năng hoạt động, tức là bệnh thận giai đoạn cuối. Biện pháp duy nhất để kéo dài sự sống là hoặc lọc máu.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online