Hay bị tiết nước miếng ở miệng là bệnh gì ?

Gần đây em hay bị tiết nước miếng nhất là lúc chú ý tới nó. Em cũng không rõ nguyên nhân là gì nhưng chỉ biết nó là do thần kinh của em hay lo sợ.

Và cũng có thể là nguyên nhân đau họng của em do súc miệng bằng nước khi đánh răng ở cổ quá mức. Hiện tại em không dùng thuốc gì và cũng không bị bệnh gì. Nhưng em hay bị tiết nước miếng ở miệng.

Đứa bạn ngồi cạnh em cũng bị thế, nó bị trước em. Có thể em có bị ảnh hưởng từ thói xấu của nó. Nhưng cho em hỏi bác sĩ là có thể chữa trị chứng bệnh tiết nước miếng ấy không?

Xin cám ơn bác sĩ!

(Henry David)

Chào Henry David,

Nước bọt (nước miếng) của chúng ta được tiết ra chủ yếu bởi 3 cặp : mang tai, dưới hàm, dưới lưỡi… do thần kinh phó giao cảm chi phối. Mỗi ngày số lượng nước bọt được tiết ra khoảng 0,8 – 1 lít.

Doan-tinh-trang-suc-khoe-qua-luoi-1

Bình thường nước bọt luôn được bài tiết một lượng nhỏ. Trong bữa ăn, do thần kinh phó giao cảm bị kích thích, nước bọt được tăng cường bài tiết qua 2 loại phản xạ:

– Phản xạ không điều kiện: những tác nhân kích thích niêm mạc miệng gây như thức ăn, viêm răng miệng, viêm thực quản dạ dày, phụ nữ có thai, trẻ mọc răng…

– Phản xạ có điều kiện: các tác nhân liên quan đến ăn uống như mùi vị, màu sắc món ăn, giờ giấc ăn, những lời nói, tiếng động, ý nghĩ liên quan tới ăn uống…

Có nhiều nguyên nhân gây tăng tiết nước bọt như: tăng hoạt động của thần kinh phó giao cảm do bệnh hay do dùng thuốc (như clozapin); bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản; tổn thương tại vùng miệng, hầu họng, thực quản như viêm hoặc u, cao răng, viêm nướu răng, sâu răng, loét miệng…

Trường hợp của em, khi em nghĩ tới hay chú ý tới thì bị tiết nhiều nước bọt, có thể thuộc nhóm phản xạ có điều kiện. Trước tiên, em đừng quan tâm và đừng tập trung nghĩ tới chuyện tiết nước bọt nữa.

Trước tiên, em cần khám chuyên khoa Răng hàm mặt, sau khi đã loại trừ được bệnh lý răng hàm mặt mới nghĩ đến các bệnh lý khác, em nhé.
Chúc em luôn có sức khỏe tốt!

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online