Đừng bắt gan hoạt động theo cách này để nâng cao tuổi thọ

Mặc dù lá gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất nhưng việc ăn uống thiếu điều độ trong dịp nghỉ lễ cuối năm, đón năm mới như bây giờ lại khiến bạn gây tổn thương lâu dài cho bộ phận này.


Mặc dù lá gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất nhưng việc ăn uống thiếu điều độ trong dịp nghỉ lễ cuối năm, đón năm mới như bây giờ lại khiến bạn gây tổn thương lâu dài cho bộ phận này. Điều đó có nghĩa là sức khỏe gan ít nhiều không ổn định vì ít băng thông hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu, xử lý và tạo ra một số hormone mà bạn cần. Tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe gan cụ thể như sau:

g-15459923695082008593338
Mặc dù lá gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất nhưng việc ăn uống thiếu điều độ trong dịp nghỉ lễ cuối năm, đón năm mới như bây giờ lại khiến bạn gây tổn thương lâu dài cho bộ phận này.

Những ngụm đầu tiên…

Khi bạn uống một hoặc hai ly, gan của bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ phân chia: Biến chất cồn thành nước vô hại và carbon dioxide, sau đó bạn đi tiểu hoặc thở ra. Nó cũng giữ bất cứ thứ gì nó có thể sử dụng, như chất chống oxy hóa trong rượu hoặc carbs trong bia. quá trình chuyển hóa rượu tạo ra các axit béo trên đường đi, được lưu trữ dưới dạng triglyceride một loại cholesterol cho đến khi cơ thể bạn có thể sử dụng chúng. Thông thường, nếu bạn ăn và uống số lượng hợp lý, nó sẽ được sử dụng tốt, cho đến khi…

g1-15459923695111734040065
Khi bạn uống một hoặc hai ly, gan của bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ phân chia.

Có thêm một vài đồ uống nữa…

Ông Christopher Koh, chuyên gia tại Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ cho hay, nếu bạn cứ chìm trong việc uống và say sưa rồi lại uống và say sưa như thế, gan của bạn sẽ bị sốc mỗi lần uống và khó hồi phục như ban đầu.

Càng uống nhiều, gan của bạn càng xáo trộn những chất béo trung tính đó vào đống đốt cháy sau đó. . . cho đến khi đống lớn đến mức gan của bạn có thể đơ hoạt động. Điều này gây ra viêm và cuối cùng giết chết các tế bào gan, để lại mô sẹo (và có thể dẫn đến xơ gan, vấn đề rất phổ biến ở những người 25-34 tuổi khi chăm sóc sức khỏe gan không tốt).

Chỉ cần 3 lần rượu bia trong một tuần suốt kỳ nghỉ lễ thì có thể gan đã bị suy giảm chức năng đáng kể và bắt đầu viêm. Mỗi lần uống 5 ly rượu bia trong vòng 2 giờ thì sức khỏe gan chắc chắn bị ảnh hưởng.

g2-1545992369514546812042
Chỉ cần 3 lần rượu bia trong một tuần suốt kỳ nghỉ lễ thì có thể gan đã bị suy giảm chức năng đáng kể và bắt đầu viêm.

Ăn quá nhiều các loại đồ ăn khác nhau

Chỉ mình việc uống rượu thôi thì chưa chắc đã làm rối loạn chức năng gan của bạn. Những loại thực phẩm theo mùa với chất béo bão hòa, carbs tinh chế hoặc đã qua chế biến kết hợp với tăng cân liên quan đến kỳ nghỉ có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Theo Chương trình bệnh gan nhiễm mỡ tại Cedars-Sinai, ước tính có tới 30% dân số Hoa Kỳ mắc NAFLD và không có triệu chứng nào, vì vậy mọi người thường không biết và cũng không làm gì để thay đổi điều đó. Trong khi đó, chất béo đó chẳng khác gì một loại rượu đang tàn phá cơ thể không gây viêm nhiễm, cuối cùng để lại sẹo ở lá gan. NAFLD có thể phát triển trong ít nhất 6 tuần nếu bạn thực sự lạm dụng.

g3-15459923695231432984347
Những loại thực phẩm theo mùa với chất béo bão hòa, carbs tinh chế hoặc thịt đỏ đã qua chế biến kết hợp với tăng cân liên quan đến kỳ nghỉ có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Làm thế nào để khắc phục?

Gan của bạn thực sự có thể tái tạo lại nếu bạn ăn uống lành mạnh hơn. Bạn không cần một ly sinh tố than hoạt tính hoặc nước rửa giải độc củ cải đường để làm điều đó. Gan của bạn tự nhiên trở lại hoạt động bình thường nếu bạn di chuyển ra khỏi chế độ ăn uống sai lầm.

Một tháng hoặc lâu hơn mà không có một giọt rượu có thể làm giảm việc lưu trữ chất béo trong gan và giúp giảm viêm. Bạn có thể loại bỏ một số chất béo gây ra NAFLD bằng cách ăn uống sạch và cắt giảm kích thước phần ăn: Giảm 5% trọng lượng đồ ăn có thể giảm tới 30% chất béo trong gan.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online