Vàng da là dấu hiệu của bệnh gì ?

Năm nay tôi 20 tuổi, da tôi vàng khiến nhiều người bảo tôi mắc bệnh gan hoặc ung thư, khiến tôi rất lo lắng. Do ở xa bệnh viện nên tôi chưa có điều kiện đi khám.

Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì khiến da vàng. Nguyễn Thị Hải (Yên Bái)

phan-loai-benh-viem-gan-vang-da-anh-1

Chào bạn,

tuy không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng, nhưng dấu hiệu có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người trưởng thành bị vàng da, trong đó có các , mật. Nguyên nhân là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên. Như vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng, gây nên hiện tượng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật, vì vậy chúng có màu vàng.

Đối với các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình. Ngoài hiện tượng vàng da thì niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt cũng vàng. Đi kèm với hiện tượng vàng da là phân bạc màu (nhiều trường hợp phân trắng như phân cò), nước tiểu ít và sẫm màu.

Do người Việt là người da vàng nên có thể nhầm lẫn, vì vậy, khi nghi bị vàng da nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị thích hợp .

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online