Đau khớp gối giai đoạn mãn kinh có thích hợp sử dụng Glucosamin không?

Mẹ tôi 52 tuổi, đang trong giai đoạn mãn kinh, thường xuyên đau nhức khớp ở đầu gối, lưng cũng đau khi cúi xuống,v…v.. tôi muốn hỏi mẹ tôi có thích hợp sử dụng Glucosamin không?

 

Thuốc có tác dụng phụ gì không? Có thích hợp với phụ nữ mãn kinh không? Xin BS tư vấn liều dùng cho phù hợp giúp em. Cám ơn BS.

(Nguyễn Xuân Hòa – Bình Phước)

f9cCan-luu-y-gi-khi-dung-Glucosamin

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân gây gối, đau lưng mà hay gặp nhất là loãng xương và thoái hoá khớp. Mẹ bạn đang trong giai đoạn mãn kinh, lượng hormon nữ – estrogen giảm, quá trình mất xương nhanh hơn quá trình tạo xương, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Glucosamin là một amino-mono-saccharid có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamin được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Glucosamin còn kích thích sản sinh mô liên kết của xương, làm giảm quá trình mất Calci của xương.

Ngoài ra, Glucosamin còn làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Glucosamin có tác dụng làm giảm triệu chứng của viêm khớp gối như đau, khó vận động, phục hồi cấu trúc sụn khớp, ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp. Có 3 dạng glucosamin với gốc muối khác nhau được sử dụng trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp là glucosamin sulfat, glucosamin hydroclorid, N – cetyl glucosamin.

Tuy nhiên, glucosamin sulfat là hoạt chất có hiệu quả điều trị cao nhất, dễ hấp thu và dung nạp tốt nhất. Do đó, khi sử dụng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

Việc đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có thể đem lại những biến chuyển tốt. Glucosamin nên được uống trong bữa ăn, liều thường dùng 500 mg Glucosamin sulfat/ lần x 3 lần/ ngày, sử dụng liên tục 2 – 3 tháng.

Mẹ bạn có thể sử dụng glucosamin với liều lượng và cách sử dụng như trên. Tuy vậy, bạn cũng nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa cơ – xương – khớp tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Thân mến.

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online