Máy tầm soát ung thư gan chỉ trong vòng 9 phút

Máy nhỏ gọn, có thể đặt trên bàn. Thời gian cho kết quả là 9 phút với lần thử thứ nhất, với mẫu thử thứ hai trở lên chỉ mất 2 phút.

Sáng 21/4, BV Trung ương Huế tiếp nhận và đưa vào sử dụng máy chẩn đoán, MyuTas Wako i30 hiện đại do Nhật Bản sản xuất.

Đây là máy tầm soát ung thư gan duy nhất trên thế giới có khả năng kiểm tra và chẩn đoán chức năng gan thông qua xét nghiệm máu, bằng cách sử dụng cho 3 loại marker chỉ điểm ung thư là AFP, AFP-L3 và PIVAKAII hoàn toàn tự động.

Máy có kích thước nhỏ gọn, có thể đặt trên một chiếc bàn. Thời gian xét nghiệm từ khi đưa mẫu máu vào đến khi ra kết quả là 9 phút cho lần thử thứ nhất, với mẫu thử thứ hai trở lên chỉ mất 2 phút.

May-co-the-phat-hien-ung-thu-gan-sau-9-phut-1
Máy chẩn đoán, tầm soát ung thư gan MyuTas Wako i30 sẽ được lắp đặt tại BV Quốc tế Huế (thuộc BV Trung ương Huế). Ảnh: Đắc Đức.

Máy là có thể dùng cả thuốc thử lẫn vi chíp với thao tác vận hành đơn giản. Đây là thiết bị được các bác sĩ tại Nhật Bản đánh giá là công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán ung thư gan.

Hiện nay Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng công nghệ này trong việc kiểm tra và tầm soát ung thư gan. Sau BV Chợ Rẫy (TPHCM), BV Trung ương Huế là đơn vị thứ hai đưa vào sử dụng.

Theo GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế, việc đưa vào hỗ trợ chẩn đoán ung thư gan sớm có thể giúp việc chữa trị cho nhân tốt hơn và người có cơ hội nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình để sớm điều trị.

Bệnh viện đang xây dựng đơn giá cho loại xét nghiệm này và dự kiến vào khoảng 1,2 triệu đồng cho mỗi lần xét nghiệm.

Theo  VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online