Chớ nên coi thường chứng ngưng thở khi ngủ

Nhiều người gặp phải triệu chứng (SAOS) mà không hay biết.

Các bác sĩ cảnh báo nếu không được phát hiện và điều trị sớm, SAOS có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân như ngủ không ngon, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tim… Về lâu dài có nguy cơ cao huyết áp, lên cơn đột quỵ hay suy tim.

Ngung-tho-khi-ngu-cho-coi-thuong!-1

Ngừng thở khi ngủ có thể gây ra hậu quả nặng nề. Ảnh minh họa: internet

“Phần lớn bệnh nhân không hay biết mình mắc SAOS. Đây là một rối loạn đặc trưng của có liên quan đến giấc ngủ. Biểu hiện lâm sàng là những cơn ngừng thở từng lúc khi ngủ trong thời gian từ mười giây trở lên, làm giảm nồng độ oxy trong máu, sau đó động tác hô hấp hoạt động trở lại thường phối hợp với sự thức dậy ngắn”, GS.TS Ngô Quý Châu, GĐ Trung tâm Hô hấp (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng trên do rối loạn , bất thường cấu trúc hầu họng… Ngủ ngáy không hẳn là dấu hiệu của bệnh, chỉ là triệu chứng. Nếu ngủ ngáy kéo theo giấc ngủ không ngon, thức nhiều trong đêm, đi tiểu nhiều lần, đau đầu vào buổi sáng, giảm trí nhớ, tăng huyết áp… thì có thể là dấu hiệu của bệnh.

Khi có các biểu hiện trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa hô hấp khám ngay để được điều trị kịp thời. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có hướng điều trị như hướng dẫn bệnh nhân sử dụng các bài tập, cho dùng thuốc hoặc dùng máy thở khi ngủ.

Hiện nay Việt Nam chưa có điều tra rộng về SAOS. Tỷ lệ mắc hội chứng này ở châu Á là 4,1 đến 7,5% ở nam giới và 2,1 – 3,2% ở nữ giới trong độ tuổi trung niên.

Theo Bảo Thoa – Phụ nữ thành phố

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online