Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân vẩy nến

Hiện tại chưa có một chế độ ăn chuyên biệt nào dành cho bệnh nhân vảy nến vì hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối quan hệ giữa chế độ ăn và bệnh vảy nến

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng có một số thực phẩm làm triệu chứng nặng hơn trong khi một số thực phẩm khác lại làm giảm tình trạng viêm do vảy nến.

Các chuyên gia khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của bệnh nhân vảy nến, đó là:

1. Chất chống oxy hóa: có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, , cây đinh hương, cây quế. Các chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là thủ phạm làm vảy nến nặng hơn.

Chât chống oxy hóa: nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế

2. Beta carotene: có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beeta carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cở thể, điều này cần thiết cho 1 làn da khỏe mạnh.

632

ca-2
Beta carotene: cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài.

3. Folate: có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bong cải xanh, cải bắp, giá và nước cam. Folate giúp phân chia tế bào da cho 1 làn da khỏe mạnh.

Folate: ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu hà lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam

4. Kẽm: có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc. Thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

Kẽm: sò và các thực phẩm có ngũ cốc.

5. Axit béo Omega-3 ( còn gọi là eicosapentanoic acid hay EPA): có trong các loại như mòi, thu và hồi, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo Omega 3 giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bôi chứa steroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.

Axit béo Omega-3: các loại các như cá mòi cá thu, cá hồi, hạt lanh, hạt hướng dương, hạ mè.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên bệnh nhân vảy nến nên tránh một số thức phẩm như sau:

· Họ cam quýt ( cả trái cây lẫn nước ép )

· Đường ( cả đường tinh luyện lẫn tự nhiên )

· Thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn ( vd: thịt hộp và thịt nguội )

· Thức ăn nhiều gia vị

· Hạt tiêu

· Chocolate

· Trứng ( một số bệnh nhân thấy trứng là 1 yếu tố khởi phát vảy nến, cần loại trừ, sau đó sử dụng lại và đánh giá )

· Chế độ ăn không có gluten ( 1 loại protein có trong lúa mì và một số ngũ cốc ) có thể tốt cho bệnh nhân dị ứng hay nhạy cảm với gluten

· Rượu, bia có thể gây những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự phóng thích histamine làm nặng thương tổn da. Bệnh nhân vảy nến nên tránh sử dụng rượu bia hay chỉ uống ở mức vừa phải.

· Nên thay thế thịt đỏ bằng cá hồi, cá thu, cá mòi và sò ít nhất 3 lần/ tuần.

Ngoài ra, một số thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi đang sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các nghiên cứu cho thấy rằng người bệnh vảy nến béo phì có nguy cơ bị vảy nến nặng và tiến triển thành vảy nến khớp cũng như xuất hiện các bệnh khác liên quan đến vảy nến như tim mạch, tiểu đường. Tóm lại, người bệnh vảy nến cần thực hiện 1 chế độ ăn hợp lý, kết hợp với tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ của vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan.

ThS.BS. Nguyễn Trọng Hào

BV Da Liễu TP.HCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online