Cây chân vịt – Loài thuốc quý sẵn có trong tự nhiên

là loại cây thảo sống lâu năm, thường cao khoảng 15 – 30cm, giống cây mọc hoang trong các khu rừng râm mát, rễ phụ của cây bám rất chắc vào các phiến đá. thường được người ta gọi là trường sinh thảo, hồi sinh thảo hay cải tử hoàn thảo bởi khi bán, người ta thường đặt sẵn một nồi nước sôi, khi thả chân vịt khô vào đó thì khoảng 1 – 2 giờ sau cây sẽ nở to ra như vây rẽ quạt và xanh tươi bất ngờ.

cay-chan-vit-cay-thuoc-quy-co-san-cua-tu-nhien-600x450

Thân cây tròn, đứng hoặc nằm, có màu cánh gián và phân nhánh rẽ đôi. Lá cây khá nhiều, nhỏ, hình trứng, đầu nhọn và mép lá có răng cưa. Đầu các cành có bông sinh bào tử, được cấu tạo bởi các lá đặc biệt mà người ta gọi là lá bào tử.

Cây chân vịt, cây thuốc quý có sẵn của tự nhiên

Theo các tài liệu cổ thì cây chân vịt có vị hơi đắng, không mùi, có tính lạnh và không độc. Sử dụng cây chân vịt còn tươi có tác dụng tan huyết, còn sao khô có tác dụng cầm máu. Đó cũng là lý do mà người ta thường dùng loại cây này để điều trị các chứng bệnh tiểu tiện ra máu, đại tiện có máu tươi, trĩ ngoại, phụ nữ đau bụng kinh hay có kinh nguyệt kéo dài.

Đặc biệt hơn là cây chân vịt khô có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm gan, hủy hoại tế bào gan, vàng da, vàng mắt, tắc mật, tiểu tiện vàng sánh hoặc bệnh Leptospira. Ngoài ra, đây còn là một vị thuốc bổ máu khi được dùng chung với hạt sen, củ tam thất hay gà con múm đuôi tôm.

Người ta dùng cây chân vịt được dùng trong với cả lá và rễ khô sắc thuốc uống trong ngày hay dùng ngoài bằng việc sao giòn rồi tán bột rắc lên vết thương. Và có một số cách sử dụng cây chân vịt như sau:

– Chữa bỏng: dùng cây chân vịt sao thơm, tán bột rồi đem trộn với lòng trắng trứng gà và đắp lên chỗ bị bỏng. Sau 3 giờ thì thay hỗn hợp đắp 1 lần.

– Chữa hoa mắt, váng đầu, vàng da: Dùng 30g cả cây chân vịt sắc với 400ml nước, chia ra làm 2 để uống mỗi ngày.

– Trị đau do thoát hóa đốt sống cổ, vai, thoái hóa cột sống cùng lưng, nhức mỏi, viêm khớp xương bả vai, đau dây thần kinh tọa, viêm xoang, đau đầu, sổ mũi,…: Dùng 30g chân vịt khô sao thơm rồi nấu nước để uống thay trà. Bạn có thể dùng hằng ngày và kéo dài trong hàng tháng.

Nội dung khác:

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online