Viêm tuyến tiền liệt dẫn tới nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Theo kết quả của một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm ung thư Johns Hopkins Kimmel: Nam giới có dấu hiệu viêm mạn tính trong các mô tuyến tiền liệt không phải ung thư có thể có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người không bị viêm nhiễm.

Mối liên hệ giữa tình trạng viêm kéo dài và bệnh ung thư thậm chí còn mạnh mẽ hơn đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt ở cấp độ cao (những người ở mức 7 đến 10 điểm theo thang điểm Gleason) biểu hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt tích cực và phát triển nhanh chóng nhất.

viem-tuyen-tien-liet

Giáo sư Elizabeth A. Platz tại Khoa dịch tễ học trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins tại Bloomberg cho biết: “Trong nghiên cứu quan sát này, mặc dù chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh viêm đó là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng có mối liên hệ rõ ràng giữa viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt”

Nhà nghiên cứu về ung thư – Tiến sĩ Angelo M. De Marzo cảnh báo rằng tình trạng viêm là rất phổ biến ở nam giới, và được coi như một công cụ để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu muốn biết nhiều hơn về những nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt, làm thế nào nó có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt, và liệu tình trạng viêm này có thể được ngăn chặn hay không.

Platz nói: “Tôi nghĩ sẽ có chiến lược trong thời gian tới để ngăn ngừa xảy ra tình trạng viêm hoặc can thiệp khi nó xảy ra” Những phát hiện được báo cáo ngày 18/4 trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, phân tích thông tin về nam giới trong nhóm dùng giả dược thử nghiệm phòng chống ung thư tuyến tiền liệt thử nghiệm của tập đoàn Southwest Oncology.

Cuộc thử nghiệm được thiết kế để tìm hiểu liệu thuốc finasteride có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hay không. Thử nghiệm bao gồm sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt ở phần cuối của nghiên cứu này, ngay cả khi không có dấu hiệu nghi ngờ ung thư như mức độ cao kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA).

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa tình trạng viêm và ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu khác, nhưng các nghiên cứu trước đây bắt đầu bằng cách lấy mẫu mô từ những người đàn ông đã từng làm sinh thiết vì một số nguyên nhân, Platz giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi được đưa ra để loại bỏ những sai lệch thường tồn tại giữa cách chúng ta phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và sự hiện diện của viêm”

Platz nói: “Do viêm làm cho mức độ PSA tăng lên, nên nam giới đang mắc phải tình trạng viêm nhiều khả năng có PSA cao và PSA tăng cao hơn, họ có nhiều khả năng phải làm sinh thiết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể phát hiện sớm hơn bằng cách làm nhiều xét nghiệm sinh thiết hơn đối với những người này, ngay cả khi tình trạng viêm không phải là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt”

Theo thuocthang

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online