Cách phòng ngừa bệnh sốt rét hiệu quả

Hiện nay chưa có vaccin giúp phòng bệnh . Vì thế để phòng bệnh chúng ta cần ngăn không cho muỗi đốt bằng cách phun thuốc diệt muỗi trong nhà và nằm màn tẩm thuốc diệt muỗi.

là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu, do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. được truyền từ người mang bệnh sang người lành bởi muỗi Anopheles, bệnh xuất hiện ở nhiều địa phương và có thể lây lan thành dịch.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh sốt rét

– Sốt thành cơn với biểu hiện rét, nóng và vã mồ hôi

– Gan lách sưng

– Thiếu máu

– Đặc điểm lâm sàng bệnh sốt rét có nhiều thể khác nhau: Mang ký sinh trùng lạnh, thể tiên phát, tái phát, thông thường điển hình, sốt rét ác tính, sốt rét đái huyết cầu tố.

sot-ret

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu phổ biến

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt rét

– Rét run từ vừa đến nặng

– Sốt cao

– Toát mồ hôi đầm đìa khi hết sốt

– Cảm giác khó ở

– Đau đầu, nôn, tiêu chảy.

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét là ký sinh trùng đơn bào plasmodium. Có rất nhiều ký sinh trùng đơn bào plasmodium, nhưng chỉ có 4 loài gây sốt rét ở người là:

– P. falciparum gặp nhiều ở châu Phi, có triệu chứng nặng nhất và phần lớn các trường hợp đều tử vong do sốt rét.

– P. vivax gặp nhiều ở vùng nhiệt đới của châu Á, có triệu chứng nhẹ hơn, có thể tồn tại trong gan và gây tái phát bệnh trong nhiều năm.

– P. malariae ở châu Phi, gây triệu chứng sốt rét điển hình, một số ít trường hợp có thể nằm yên trong máu mà không có triệu chứng bệnh. Ký sinh trùng có thể lây sang người khác qua vết đốt của muỗi hoặc qua truyền máu.

– P. ovale ở vùng Tây Phi. Loài này hiếm gặp nhưng cũng có thể gây tái phát bệnh.

– Hiện nay chưa có vaccin giúp phòng bệnh sốt rét. Vì thế để phòng bệnh sốt rét chúng ta cần ngăn không cho muỗi đốt bằng cách phun thuốc diệt muỗi trong nhà và nằm màn tẩm thuốc diệt muỗi.

– Sử dụng thuốc xua côn trùng như DEET xoa lên vùng da hở.

– Mặc quần áo bảo hộ.

– Nằm màn khi ngủ.

malaria

Muỗi là vật trung gian gây bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét cần được khám và điều trị kịp thời. Một số thuốc chống sốt rét hiện nay gồm: Chloroquine, Quinine sulfate, Hydroxychloroquine, Phối hợp sulfadoxine và pyrimethamine, Mefloquine, Phối hợp atovaquone và proguanil, Doxycycline.

– Halofantrine đôi khi cũng được dùng để điều trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên thuốc này không dùng cho người bị bệnh tim hay người đang dùng mefloquine để phòng sốt rét.

– Primaquine có thể được dùng để chống lại dạng ký sinh trùng ẩn trong gan và phòng tái phát bệnh sốt rét. Phụ nữ có thai hoặc người bị thiểu men G6PD (glucose-6-phosphate dehydrogenase) không được dùng thuốc này.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online